Chương trình nói chuyện của Giáo sư Fancois Vannucci – Giáo sư Đại học Paris 7

Tin tức 2017

Chiều ngày 11/07/2017, tại Hội trường Trung tâm văn hoá tỉnh, Tp. Quy Nhơn, Ban Thư ký hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định, Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành tổ chức buổi nói chuyện với Giáo sư Fancois Vannucci – Giáo sư Đại học Paris 7 cho 500 giáo viên, học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học trong tỉnh.
Tham dự buổi giao lưu có đồng chí Trần Đình Chương – Phó Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ, về phía Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam có giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ICISE; về phía Tỉnh đoàn có đ/c Lương Đình Tiên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; đại diện các Hội Khoa học kỷ thuật, Sở giáo dục và đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định.
 
Vài nét về Giáo sư: Giáo sư Francois vannucci nguyên là sinh viên Trường Sư Phạm Cao Cấp Saint-Cloud, Pháp, trước khi trở thành nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và sau đó là giáo sư tại Đại học Paris 7 từ năm 1981. Khi làm nghiên cứu sau tiến sĩ ở đại học Stanford, Mỹ, ông đã làm việc với những chương trình thí nghiệm nổi tiếng nhất trong lĩnh vực Vật Lý Hạt, cũng như đã có dịp làm việc trực tiếp với 4 nhà Vật Lý đoạt giải Nobel. Sau khi quay trở lại châu Âu, Giáo sư hướng các nghiên cứu của mình vào hạt neutrino, và tham gia định hướng nhiều thí nghiệm ở Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cũng như ở phòng thí nghiệm Brookhaven, Mỹ. Ngoài công việc nghiên cứu, Giáo sư còn tham gia xuất bản một quyển tiểu thuyết trinh thám xoay quanh hạt neutrino, một tác phẩm về Marcel Proust, và hai vở kịch dành cho các em học sinh phổ thông trung học.
Tại chương trình, giáo sư Francois vannucci đã chia sẻ với các bạn trẻ yêu khoa học tại Bình Định về chuyên đề: Thế giới vô hình của các Hạt Neutrino. Qua những chia sẻ ngắn gọn nhưng rất dễ hiểu của giáo sư, các bạn trẻ hiểu hơn về những hạt neutrino; việc phát hiện ra hạt neutrino và các tính chất của hạt đã mở ra một cánh cửa lớn vào việc nghiên cứu vật lý các hạt cơ bản và vũ trụ học trong tương lai.
 

Các em học sinh đặt câu hỏi giao lưu tại chương trình
 
Được giao lưu với Giáo sư, các bạn học sinh, sinh viên, công chúng yêu khoa học đã có buổi trò chuyện và đặt câu hỏi rất thú vị liên quan đến sự nghiệp, chuyên môn khoa học của giáo sư như: khối lượng của hạt Neutrino; quá trình biến hóa trên đường bay của hạt trong vũ trụ; hạt Neutrino có phản ứng với từ trường không; ứng dụng của hạt Neutrino trong thực tiễn,… Những câu hỏi của các bạn được giáo sư chia sẻ rất cụ thể, dễ hiểu.
 

Đ/c Lương Đình Tiên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng hoa cảm ơn Giáo sư tại chương trình
 
Tham dự buổi giao lưu em Nguyễn Nhật Hải, học sinh chuyên Lý Trường chuyên Lê Quý Đôn đã hào hứng chia sẻ: “Được nghe và học thêm nhiều kiến thức vật lý bổ ích từ Giáo sư là niềm vinh dự rất lớn với em và các bạn. Cảm ơn Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh và các đơn vị đã phối hợp tổ chức để chúng em được tham gia những hoạt động khoa học lý thú và hấp dẫn như thế này. Qua buổi giao lưu, các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích và được tiếp lửa đam mê nghiên cứu khoa học”.   
 
Vào lúc 15h00 ngày 25/7/2017, cũng tại Hội trường Trung tâm văn hoá tỉnh, Ban Thư ký hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định, Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành sẽ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu giữa Giáo sư Gerardus't Hooft – Nhà Vật lý lý thuyết, giáo sư tại trường Đại học Utrecht, Hà Lan, đạt giải Nobel Vật lý năm 1999 với học sinh, sinh viên, công chúng yêu khoa học về chuyên đề: "Về các định luật cơ bản của tự nhiên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *