Cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience” dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience”

Khời nghiệp, lập nghiệp

Nhằm giúp đoàn viên thanh niên, sinh viên nhận thức sâu sắc về tầm ảnh hưởng của các “biến động” về môi trường và xã hội đang diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua, từ đó kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao ý thức và chung tay khắc phục hậu quả, tái thiết lập lại để phù hợp với sự phát triển của từng địa phương và của chung đất nước. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Pháp và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience” dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt.

* Đối tượng tham gia cuộc thi là một hoặc một nhóm tác giả không quá 05 người; là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi.

* Nội dung: Chủ đề cuộc thi: “Dịch khái niệm “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt hoặc sáng tác infographic/video clip bằng tiếng Việt cho thuật ngữ “Resilience” .

* Thể loại: + Dịch thuật.

+ infographic/video clip.

* Cách thức bình chọn và chấm giải: Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên chuyên trang của Cuộc thi tại địa chỉ: www.resilience.doanthanhnien.vn và đăng trên fanpage Cuộc thi trên Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/cuocthiresilience2018 .

Người tham gia bình chọn giải tuần bằng cách ấn chọn “like” (thích) hoặc dưới mỗi tác phẩm được đăng (dịch thuật, inforgraphic/videoclip) trên fanpage Cuộc thi (chấp nhận tất cả các biểu lượng thay thế like) hoặc mỗi một share (chia sẻ) sẽ được tính là 02 like để cộng vào tổng số điểm. Cá nhân/nhóm dự thi sẽ kêu gọi lượt bình chọn, tổng số bình chọn của mỗi tác phẩm dự thi là tổng số điểm của lượt “like” và “share” dành cho tác phẩm đó. Đối với mỗi tài khoản facebook chỉ được like, share một lần duy nhất đối với tác phẩm dự thi.

Bài thi được chấm điểm tuần dựa trên tổng số điểm bình chọn của khán giả (70% tổng điểm) và đánh giá của Hội đồng giám khảo (30% tổng điểm). Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage, chuyên trang chính thức của chương trình và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Bên cạnh đó, cá nhân/nhóm dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền của tác phẩm dự thi. Mọi trường hợp vi phạm về bản quyền, Ban tổ chức cuộc thi có quyền loại bỏ.

Ở vòng Sơ khảo, 07 bài thi có lượng bình chọn cao và được Ban giám khảo chấm điểm sẽ đạt giải thưởng tuần và trực tiếp vào vòng sơ khảo. Hội đồng giám khảo sẽ chấm để chọn ra 13 tác phẩm khác theo lĩnh vực chuyên môn để hoàn thiện 20 tác phẩm đưa vào vòng sơ khảo (đảm bảo tỉ lệ: 7 bài thi về dịch thuật và 13 bài thi về sáng tác Inforgraphic/ video clip vào vòng sơ khảo).

Tại vòng chung khảo, Hội đồng chấm 20 tác phẩm của vòng sơ khảo để lựa chọn 10 tác phẩm vào Top 10. Từ Top 10, Hội đồng giám khảo chấm giải cao nhất cho 03 thể loại dự thi: Dịch thuật, inforgraphic/video clip. Bài thi đạt giải sẽ được công bố vào Lễ tổng kết và trao giải.

Theo Ban Tổ chức, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm:

Giải thưởng tuần: Gồm giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo phần thưởng 1.000.000 đồng.

Giải thưởng cuộc thi: Bằng khen Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho giải cao nhất của 02 thể loại: dịch thuật, inforgraphic/video clip trong đó:

– 02 Giải nhất:

+ 01 Giải nhất về dịch thuật ngữ Resilience trị giá 10.000.000 đồng.

+ 01 Giải Infographic/video clip trị giá 10.000.000 đồng.

– 01 Giải Nhì Infographic/video clip trị giá 5.000.000 đồng;

– 01 giải phụ Infographic/video clip dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi gồm có Giấy chứng nhận của Ban tổ chức với phần thưởng 2.000.000 đồng (tính từ 27/8 đến hết ngày 14/10/2018);

– 07 giải phụ dành cho Top 10: mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức chương trình, quà của nhà tài trợ.

– Thời hạn nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 27/8 đến hết ngày 14/10/2018 (7 tuần).

– Lễ Tổng kết, trao giải dự kiến vào đầu tháng 11, tại Hà Nội.

Hình thức dự thi: Tác phẩm được gửi về Ban tổ chức thông qua Email của Ban tổ chức cuộc thi: cuocthiresilience@gmail.com.

* Một số thông tin lưu ý:

– Thông qua cuộc thi nhằm tạo sân chơi để đoàn viên, thanh niên tìm hiểu, phát huy sức sáng tạo để dịch và sáng tạo các sản phẩm tuyên truyền về “Resilience”, một từ học thuật mới ít được nhắc tới ở Việt Nam và chưa có khái niệm nào tương đương trong ngôn ngữ hàng ngày. Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức bản thân và cộng đồng về sự ảnh hưởng cũng như về cách xử lý, ứng phó và khắc phục với các vấn đề trong xã hội đang diễn ra tại Việt Nam đặc biệt các áp lực về môi trường, biến đổi khí hậu, hay hậu quả của quá trình tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh ví dụ như tình trạng nghèo đói, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng,vv.   .

– Đây là cuộc thi được Công thông tin điện tử Trung ương Đoàn tập trung truyên truyên truyền trên mạng xã hội, tạo sức thu hút, sự lan toả đến đoàn viên, thanh niên; không ban hành kế hoạch đến các cơ sở Đoàn.

(Để biết thông tin chi tiết về cuộc thi xem Thể lệ cuộc thi đăng tải trên https://www.facebook.com/cuocthiresilience2018) hoặc liên hệ đồng chí Kiều Đông Hà – Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, Văn Phòng Trung ương Đoàn – Tel: 0989.744.009)

Trả lời