Gương thanh niên sống đẹp – chị Bùi Thị Thu

Gương, Mô hình tiêu biểu
Chị Thu (đứng ngoài cùng bên trái) trong buổi trao khu vui chơi dành cho trẻ em làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh

Nếu như mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm thì tuổi trẻ của thanh niên chính là mùa xuân trong cuộc đời mỗi người. Bởi lẽ tuổi trẻ với bao nhiệt huyết, khát vọng, tuổi trẻ hôm nay đã biết tự nuôi dưỡng cho bản thân những ước mơ, hoài bão được cống hiến cho quê hương; sống đẹp, sống có ích cho đời. Thắp sáng nên ngọn lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20 luôn rực cháy trong tim thế hệ trẻ Việt Nam, ra sức thi đua trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong thực tiễn đã xuất hiện rất nhiều những tấm gương thanh niên tiên tiến điển hình, thanh niên sống đẹp xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Một tấm gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu đó là chị Bùi Thị Thu – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, vinh dự được Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng giải thưởng “15 tháng 10″ cấp tỉnh năm 2018.

Chị Thu được Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng giải thưởng “15 tháng 10” cấp tỉnh năm 2018

Một nữ thủ lĩnh thanh niên trách nhiệm

Tình cảm, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, gương mẫu trong cuộc sống và biết cách “tiếp lửa” cho đoàn viên, hội viên thanh niên… là những ưu điểm nổi bật của Bùi Thị Thu. Chị Thu luôn đi đầu trong việc tham gia các hoạt động, phong trào tại đơn vị với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ; chủ động tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại cơ sở. Cùng với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên Thu còn là người biết quan tâm tới đời sống của thanh niên, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm sống cũng như trong công việc của mình luôn được đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân địa phương quý mến.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã, chị Thu cùng với Uỷ ban Hội xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Uỷ ban Hội cấp trên tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên, thanh niên, tham gia như: Triển khai, học tập các nghị quyết của Đảng, Đoàn, Hội các cấp cho cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên; thường xuyên giúp đỡ các gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đảm nhận và tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách; vận động nguồn lực trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, các gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử; trồng cây xanh tại khuôn viên các trường học…

Một thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Chị Thu chia sẻ bản thân là người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất vùng cao Vĩnh Thạnh, chị hiểu rất rõ những khó khăn, thiếu thốn của đoàn viên, hội viên, thanh niên và bà con nhân dân, nhất là đồng bào Bana. Chính điều đó đã thôi thúc, tạo động lực để chị khắc phục khó khăn, tổ chức các hoạt động ngày càng thiết thực, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Bên cạnh việc làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, hội viên thanh niên toàn xã nói chung, chị Thu còn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên thanh niên và bà con nhân dân làng O2. Ngôi làng nằm trên đỉnh núi cao, cách xa trung tâm thị trấn, làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là một trong số ít các ngôi làng còn lại của tỉnh chưa có hệ thống giao thông kết nối, nhân dân tại đây đều là người đồng bào bana, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất, tinh thần. Cái khó nhất khi đến với O2 có lẽ là khâu di chuyển. Từ trung tâm xã Vĩnh Kim, muốn đến được O2, người đi phải đi bộ 4 tiếng đồng hồ băng rừng núi để đến làng. Thấu hiểu những thiếu thốn ấy, tháng 6 vừa qua, khi Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ làng, chị Thu không ngại khó khăn, vất vả xung phong tham gia cùng đoàn. Chị còn làm tốt việc vận động và cùng bà con nhân dân vận chuyển các dụng cụ: xi măng, cát, tấm panel năng lượng mặt trời và nhiều nhu yếu phẩm lên làng O2. Người con gái với vóc dáng nhỏ bé, nhưng đôi chân và nghị lực lại vô cùng rắn rỏi, phi thường. Bởi với chị, khi nhìn thầy nụ cười vui vẻ của các em khi nhìn thấy khu vui chơi mới, ánh mắt rạng rỡ của bà con nhân dân khi được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, từ nay làng O2 sẽ có điện, ban ngày có thể cung ứng điện cho quạt máy, ban đêm ngoài thắp sáng, còn có thể chạy máy cassette để bà con nghe nhạc, nâng cao đời sống tinh thần bao nhiêu vất vả ấy đổi lại thật xứng đáng.

Dù đã tiếp xúc với chị Thu qua nhiều lần công tác, nhưng ấn tượng của chúng tôi về chị vẫn nguyên vẹn như lần đầu tiên. Người con gái với nước da ngăm đen, không ngại gian khó, trên môi luôn nở nụ cười, nhiệt tình, xông xáo trong công việc, ân cần quan tâm, chăm sóc mọi người. Không chỉ nhận được sự tin yêu, quý mến của đoàn viên thanh niên, mà đối với Cấp ủy, chính quyền địa phương, Bùi Thị Thu cũng là một gương cán bộ Hội điển hình khi luôn hết lòng vì công tác phong trào, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn của tuổi trẻ, chị Thu mong muốn có thể tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, vận động các nguồn lực để có thể hỗ trợ những hoàn cảnh trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách góp phần phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Chúng ta tin tưởng với những tấm gương sống đẹp, sống có hoài bão như chị Thu thì khoảng cách đến các xã vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh nhà sẽ ngày một gần hơn.

Kim Đính – Ban Đoàn kết Tập hợp TN Tỉnh đoàn

Trả lời