Bản tin Tuổi trẻ Bình Định - Tuổi trẻ Bình Định, Tỉnh đoàn Bình Định, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định, Hội đồng Đội tỉnh Bình Định
02:43 EST Chủ nhật, 25/02/2018

Câu lạc bộ Viết tiếp ước mơ giảng đường

12 năm đèn sách được bước chân vào giảng đường đại học là ước mơ của tất cả những ai từng là học sinh nhưng để thực hiện được ước mơ ấy các bạn phải cố gắng nổ lực hết mình để theo đuổi đam mê mà mình đã chọn. Cũng có không ít bạn vì hoàn cảnh gia đình, hay vì một lý do nào đó mà đành phải tạm gác lại ước mơ đến trường lao vào cuộc sống để mưu sinh. Xuất phát từ thực tế, từ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ấy các bạn sinh viên trường Đại học Quy Nhơn với tấm lòng yêu thương cùng với nghĩa cử cao đẹp, các em sinh viên đã thành lập Câu lạc bộ “Viết tiếp ước mơ giảng đường” để giúp các bạn sinh viên có cơ hội thực hiện ước mơ giảng đường.

Thêm một công trình thanh niên ý nghĩa vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng

Cuối tháng 3/2017, tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, “căn nhà từ thiện, gian hàng miễn phí cho người nghèo” do Ðoàn Thanh niên và Hội LHPN xã phối hợp thực hiện đã được khánh thành nhằm quyên góp quần áo, giày dép và các vật dụng gia đình còn giá trị sử dụng để ủng hộ cho những bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Dù mới đi vào hoạt động được gần 01 tháng nhưng công trình đã đạt được hiệu quả tích cực, là nơi đến cho và nhận ý nghĩa của thanh thiếu nhi và nhân dân địa phương.

Mô hình mới trong đoàn kết, tập hợp thanh niên và góp phần quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của địa phương

Thu hút hơn 500 đoàn viên thanh niên tham gia biểu diễn và hơn 2.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân đến xem, cổ vũ nhiệt tình, Lễ hội đường phố với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo” do Tỉnh đoàn tổ chức cuối tháng 3 vừa qua vừa là mô hình mới hiệu quả trong đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn vừa góp phần quảng bá cho du lịch tỉnh nhà.

Tủ quần áo “Trao yêu thương - nhận nụ cười”

Là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, kinh tế - xã hội đã có những bước phát triển, đời sống người dân cũng ngày một nâng cao. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn những người kém may mắn, điều kiện kinh tế khó khăn, hàng ngày phải vất vả mưu sinh, kiếm sống. Hiểu được nỗi vất vả của những người dân nghèo, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, các cơ sở đoàn, hội đã triển khai mô hình Tủ quần áo miễn phí “Trao yêu thương - nhận nụ cười”.

Kết quả bước đầu trong đào tạo kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ tỉnh Bình Định

Hội nhập quốc tế là một quyết sách chiến lược quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm đưa đất nước phát triển đi lên mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, phù hợp với xu thế khách quan của thời đại. Nhằm nâng cao kiến thức cho thế hệ trẻ, trang bị nâng tầm ngoại ngữ, kiến thức hội nhập kinh tế, lịch sử văn hóa, quản trị điều hành để phục vụ công tác chuyên môn tại các các sở, ban, ngành và địa phương. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam triển khai thực hiện Đề án đào tạo kiến thức Hội nhập cho thế hệ trẻ tỉnh Bình Định giai đoạn 2014 - 2017. Tỉnh đoàn là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Đề án phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác triển khai chương trình.

Xác định và đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Xác định công tác giáo dục chính trị, rèn luyện tác phong, đạo đức, lối sống cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh thiếu niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy và Trung ương Đoàn, ngay từ cuối năm 2016, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo triển khai Chỉ thị 05CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 15CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2016 - 2021, tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có hệ thống và nề nếp trong toàn Đoàn. Trên cơ sở kế hoạch thực hiện của giai đoạn, ngày 14/11/2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 285-KH/TĐTN-TG để hướng dẫn trong toàn Đoàn các nội dung thực hiện năm 2017 với 7 nhiệm vụ trọng tâm là:

Gìn giữ bản sắc văn hóa riêng của dân tộc thông qua Câu lạc bộ Cồng chiêng tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh

Công cuộc phát triển kinh tế, xã hội có nhiều khởi sắc, bộ mặt các huyên miền núi được khoác lên màu áo mới ngày càng tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, sự giao thoa văn hóa đang dần làm mất đi bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cần phải khôi phục các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh nhà. Câu lạc bộ cồng chiêng của Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định là một trong những đội cồng chiêng còn duy trì sinh hoạt thường xuyên, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Điển hình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh không ngừng phát triển; hệ thống tổ chức Đoàn ngày càng hoàn thiện; đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng mạnh cả về chất và lượng; nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn ngày càng được cải tiến, đáp ứng nhu cầu và lợi ích thiết thực của thanh niên tại địa phương trong thời kỳ mới. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cơ sở Đoàn đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng đoàn cơ sở mạnh, qua đó đã xuất hiện nhiều xã đoàn mẫu, chủ động trong công tác có hiệu quả tại cơ sở. Điển hình xã đoàn Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn làmột trong những xã điển hình tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.

Thêm một địa chỉ đỏ gắn liền với thanh niên

Đường từ hồ Núi Một lên cửa hang của di tích Khu căn cứ cách mạng An Trường (xã Nhơn Tân, TX An Nhơn) chủ yếu là đường rừng, rất khó đi nhưng với sự chung tay góp sức xây dựng đường dẫn 450m vào của thanh niên thị xã, đường vào khu căn cứ đã thuận lợi hơn nhiều. Với công trình này, Đoàn thanh niên Thị xã An Nhơn không chỉ phát huy hiệu quả vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế xã hội địa phương mà còn tạo ra môi trường cụ thể để giáo dục thanh niên.

Những công trình mang dấu ấn của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2016)

Nhằm triển khai thực hiện tốt phong trào“Tôi yêu tổ quốc tôi” và thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/ 1956 - 15/10/2016 ), Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức và huy động hội viên, thanh niên đăng ký đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên để góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Điểm nhấn các công trình thanh niên do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh thực hiện là công trình “Trường đẹp cho em”, công trình “Thắp sáng đường quê” và xây dựng “Nhà Nhân ái”.

Rộn ràng Đêm hội trăng rằm tại các địa phương trong tỉnh

Hằng năm, cứ đến rằm tháng tám, các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh đều tổ chức các hoạt động, chương trình vui Tết Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng tại địa phương. Với trách nhiệm và tình cảm của tuổi trẻ, hơn hết là mong muốn tổ chức một Trung thu thật ý nghĩa cho các em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hỗ trợ, động viên để các em tiếp tục phấn đấu học tập, vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt, hàng năm, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội tỉnh đều có văn bản chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trong toàn tỉnh tổ chức Tết Trung thu ấm áp, ý nghĩa, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và an toàn cho các em.

Tiếp sức đến trường vì một tương lai tươi sáng

Mơ ước được học hành là niềm mơ ước bình dị nhưng không phải mọi học sinh đều có được. Dọc suốt chiều dài đất nước nói chung, còn rất nhiều cảnh trẻ em phải sớm vào đời kiếm sống, hoặc sống cảnh nghèo khó, vất vả, hoặc gia đình ly tán, thiếu thốn tình cảm, vật chất. Và, đâu đó trên đất Bình Định nói riêng này vẫn còn lắm những mảnh đời cơ cực như thế, thậm chí là những em học sinh đã phải vừa nỗ lực học tập, vừa nỗ lực mưu sinh nhưng có khi còn phải đối diện với những biến cố của cuộc đời, tưởng chừng những nghịch cảnh trớ trêu ấy có thể làm gục ngã các em bất cứ lúc nào, nhưng cũng trong những ngày khó khăn đến cùng cực ấy các em vẫn không chùn bước mà vẫn cố gắng vươn lên bằng chính nghị lực của mình để có được kết quả học tập, thi cử tốt nhất. Vui chưa trọn vẹn, các em lại phải đối diện với biết bao nhiêu nỗi lo lắng trong những ngày xa nhà đi học, có em tưởng chừng phải gác lại ước mơ, hoài bão của mình.

Định hướng khởi nghiệp trong thanh niên - Chương trình Giao lưu “Khởi nghiệp - Thành công” trong thanh niên

Khởi nghiệp luôn là ước mơ cháy bỏng của các bạn trẻ, dù lựa chọn những con đường khởi nghiệp khác nhau nhưng họ luôn có chung một khát vọng là được khẳng định mình và cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể biến ước mơ khởi nghiệp thành hiện thực lại là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ và xã hội còn đang trăn trở.

Khánh thành công trình thanh niên – Thêm một nhịp cầu nối những bờ vui

Nhìn những đôi chân nhỏ nhắn cùng với tiếng cười nói nô đùa của các em nhỏ đuổi bắt nhau trên chiếc cầu xây bêtông chắc chắn, đâu ai ngờ cách đây chừng vài tháng, nó vẫn còn là một cây cầu gỗ ọp ẹp, ngoằn ngoèo mà người lớn vừa đi vừa nín thở, huống gì dám để trẻ con đi một mình. Ước mơ có được chiếc cầu mới đã đến với bà con nhân dân khi Công trình thanh niên cầu Hòa Phong, tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Triển khai nhiều mô hình trang bị kỹ năng sống hiệu quả cho thanh thiếu nhi trong dịp hè

Mỗi khi hè về, vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với các bậc phụ huynh là tìm một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho con em mình. Đến hẹn lại lên, kỳ nghỉ hè năm 2016 đã bắt đầu. Đây là thời điểm các hoạt động hè dành cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh “khởi động” với mong muốn đem lại cho các em những ngày hè thật sự tươi vui, an toàn, bổ ích và lý thú. Tiếp nối thành công từ những mùa hè trước, năm nay, Tỉnh đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh chú trọng đến công tác đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức các lớp kỹ năng, tạo sự mới mẻ, hấp dẫn, thu hút thiếu nhi đăng ký tham gia. Hiệu quả bước đầu là nhiều khóa học rèn luyện kỹ năng, chương trình trải nghiệm thực tế đã nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và các em học sinh.

Những điển hình trong học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2011 - 2015

Bằng nhiều hình thức triển khai phù hợp với từng đối tượng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, trong giai đoạn 2011 - 2015, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong việc thực hiện cụ thể hóa Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong đoàn viên, thanh thiếu nhi phù hợp với từng địa phương, đơn vị, các đối tượng thanh thiếu nhi. Trong 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 03 được chú trọng đẩy mạnh, đi vào nề nếp, gắn với nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác. Đây là những tập thể, cá nhân điển hình góp phần làm cho phong trào học tập và làm theo lời Bác ngày càng rộng khắp. Sau đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn xin chia sẻ những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2011 - 2015, cụ thể:

Hiệu quả bước đầu từ nguồn vốn vay “Quỹ hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp”

Bình Định là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai như: bão, lũ, hạn hán… do đó, việc phát triển kinh tế cũng hết sức khó khăn. Nhận thấy được điều đó, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên, hội viên có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để vay phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, dịch vụ, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế… qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, giải quyết việc làm, giảm các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên; đồng thời phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã huy động được các nguồn xã hội hóa và thành lập Quỹ “Hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp”.

Thêm một địa chỉ đỏ cho thanh thiếu nhi

Là nơi gìn giữ thi hài 154 liệt sĩ của Tiểu đoàn 6 đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch xuân Mậu Thân 1968 tại khu vực Tây Phương Danh, phường Đập Đá, công trình Mộ tập thể liệt sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao Vàng là nơi viếng thăm của đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh. Sau khi được sửa chữa, nâng cấp khang trang hơn vào tháng 7/2015, công trình càng thu hút đông đảo người đến viếng thăm, nhất là các đoàn đại biểu thanh thiếu nhi.

Câu lạc bộ Kết nối trẻ: Nơi “kết nối” những đam mê, điểm đến của các bạn sinh viên yêu nghệ thuật

Phát triển toàn diện các kỹ năng, tạo cho sinh viên nhiều sân chơi bổ ích và lý thú là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo tại các trường đại học hiện nay. Với mục đích xây dựng sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện để sinh viên được phát huy sở trường và năng khiếu của mình một cách toàn diện, năm học 2012 - 2013 Đoàn trường Đại học Quy Nhơn đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Kết nối trẻ với 20 thành viên ban đầu đến nay Câu lạc bộ không ngừng phát triển, lớn mạnh và hiện tại đã có hơn 100 thành viên tham gia.

Mô hình: Vườn rau cho em của Đoàn trường Dân tộc nội trú tỉnh

Năm học 2015 – 2016, Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định đã hoàn thành công trình thanh niên “Vườn rau sạch thanh niên” trị giá hơn 6 triệu đồng. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn cả về giá trị kinh tế và công tác giáo dục đạo đức, lối sống, thể hiện ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên trong nhà trường.

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 1689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5190085

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TỈNH ĐOÀN BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: Đường Điện Biên Phủ, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3822745 - Fax: (056) 3822745 - Email: tinhdoan_binhdinh@yahoo.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Xuân Vĩnh - Bí thư Tỉnh đoàn
Xem bản: Desktop | Mobile