Làm kinh tế giỏi, hoạt động Đoàn năng nổ - Tuổi trẻ Bình Định, Tỉnh đoàn Bình Định, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định, Hội đồng Đội tỉnh Bình Định
20:31 EST Thứ bảy, 17/02/2018

Làm kinh tế giỏi, hoạt động Đoàn năng nổ

Thứ năm - 06/04/2017 21:43
Nói đến anh Trương Ngọc Ánh, không chỉ thanh niên, cán bộ Đoàn xã Bình Thành mà hầu hết những người làm công tác Đoàn ở huyện Tây Sơn đều công nhận đây là thanh niên năng nổ trong hoạt động đoàn thể ở địa phương và là điển hình làm kinh tế giỏi. Để có được thành công như hôm nay, anh Ánh đã linh hoạt thử nghiệm và nhạy bén nắm bắt, áp dụng nhiều mô hình kinh tế.
Thương lái đến tận vườn thu mua mướp của anh Trương Ngọc Ánh.

Thương lái đến tận vườn thu mua mướp của anh Trương Ngọc Ánh.

Năm 20 tuổi, anh Ánh bắt đầu với mô hình nuôi gà ta thả vườn trong vườn điều khá rộng của gia đình mình, thời điểm nhiều nhất anh nuôi 1.500 con, tuy không thua lỗ nhưng lợi nhuận không cao. Khoảng 3 năm sau, anh chuyển sang trồng ớt và khá thành công, được nhiều tổ chức Đoàn đưa thanh niên đến tham quan, học tập. Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục đầu tư xây dựng căng-tin để phục vụ cho bộ đội khi Trường bắn Quốc gia khu vực 2 hình thành tại xã Bình Thành.

Là đoàn viên trẻ, giỏi làm kinh tế, lại khá xông xáo với nhiều hoạt động ở địa phương, năm 2009, anh Ánh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Kiên Ngãi. Như “cá gặp nước”, anh Ánh đã đưa phong trào thanh niên của thôn Kiên Ngãi nói riêng và xã Bình Thành nói chung đi lên với nhiều hoạt động nổi bật. Anh trở thành đoàn viên nòng cốt của Huyện đoàn, hạt nhân tiêu biểu của Hội LHTN huyện. Phong trào nào, hoạt động nào từ cấp thôn đến cấp huyện cũng có sự góp sức của anh. Không chỉ sôi nổi trong công tác Đoàn, anh còn làm tổ trưởng tổ vay vốn Chi hội Nông dân thôn Kiên Ngãi, làm kế toán trưởng cho HTX Kiên Ngãi.

Bận rộn với khá nhiều công việc, nhưng ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê nhà luôn thôi thúc trong anh. Năm 2016, sau khi đã học hỏi, tham khảo về quy trình trồng mướp, anh Trương Ngọc Ánh bắt tay vào làm đất, cất giàn trồng 3 sào mướp trên đất vườn nhà. Sau 2 tháng đầu tư chăm sóc, vườn mướp nhà anh đã cho nhiều lứa trái trĩu giàn. Hiện nay, bình quân mỗi ngày anh thu hoạch 700 - 800 trái mướp, bán được 2,5 - 2,8 triệu đồng. Với chu kỳ thu hoạch 3 đợt chính trong vòng 2 tháng, 3 sào mướp cho anh lợi nhuận 65-70 triệu đồng.

Thu hoạch mướp xong, anh Ánh cải tạo đất bằng cách trồng đậu phụng, hoặc bắp, sau đó quay lại trồng mướp vụ Thu. Mỗi năm 2 vụ mướp, cộng với các nguồn thu khác, bình quân anh Ánh thu nhập trên
200 triệu đồng/năm. Từ thành công của mô hình trồng mướp và các cây trồng cạn khác, anh Ánh dự định sẽ làm thêm 10 sào nữa. Đã có nhiều thanh niên đến học hỏi và anh Ánh không ngần ngại giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật để mọi người cùng học tập.

Anh Trương Ngọc Ánh chia sẻ: “Để có thành công như hiện nay, tôi cũng đã trải qua những khó khăn và cả thất bại. Tuy nhiên, có lẽ nhờ bươn chải nhiều, va chạm nhiều nên tôi được rèn dũa bản thân và tích lũy nhiều kinh nghiệm, giúp tôi biết nắm bắt cơ hội và kịp thời thay đổi cách làm cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nhờ đó mà thành công nhiều hơn thất bại”.

Anh Đỗ Văn Thuận, Bí thư Xã đoàn Bình Thành, nhận xét: “Anh Trương Ngọc Ánh thật sự là một điển hình về làm kinh tế giỏi và là một thủ lĩnh đúng nghĩa của phong trào thanh niên địa phương. Anh luôn nhiệt huyết, “cháy” hết mình và lan tỏa tinh thần xung kích, sáng tạo đến các bạn đoàn viên, tổ chức mình phụ trách. Mặc dù kiêm nhiệm nhiều công việc, nhưng anh biết bố trí thời gian để nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc”.

Tác giả bài viết: Ánh Nguyên - Đoàn khối các cơ quan tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 73


Hôm nayHôm nay : 4966

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5163616

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TỈNH ĐOÀN BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: Đường Điện Biên Phủ, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3822745 - Fax: (056) 3822745 - Email: tinhdoan_binhdinh@yahoo.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Xuân Vĩnh - Bí thư Tỉnh đoàn
Xem bản: Desktop | Mobile