Quy Nhơn: Mô hình khu dân cư không Thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Phường Lê Lợi là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình “Camera An ninh” ở TP.Quy Nhơn. Tính đến nay mô hình đã được nhân rộng ra khắp các khu phố và đến các hộ dân. Để đạt được kết quả như hiện nay thì đó là cả 1 quá trình cố gắng, nỗ lực của chính quyền địa phương, các hội đoàn thể và công an phường. Trong đó phải kể đến vai trò của lực lượng thanh niên, mà cụ thể ở đây là thanh niên ở từng khu phố.

Từ khi nhận được kế hoạch triển khai từ cấp trên thì lực lượng thanh niên đã phối, kết hợp với các hội đoàn thể, công an trong khu phố tổ chức họp dân, phát động phong trào và nêu rõ lợi ích từ việc lắp đặt hệ thống camera giám sát cho bà con được hiểu 1 cách tường tận nhất. Qua buổi triển khai các hộ dân nhiệt tình ủng hộ và đánh giá cao cách làm này. Để có thể có kinh phí lắp đặt thì lực lượng thanh niên từng khu phố phải phối hợp với các lực lượng chức năng ở khu phố tiến hành vận động nguồn kinh phí từ các hộ dân. Đó có thể coi là công việc vất vả nhất. Nhưng nhờ hệ thống camera giám sát mà công an phường có thể nắm bắt được tình hình an ninh trật tự trong các khu phố. Từ đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Nhận thức được ích lợi mà mô hình mang lại nên việc đi vận động kinh phí từ người dân trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài 2 nhiệm vụ kể trên thì lực lượng thanh niên ở khu phố còn có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra hiện trạng các camera công cộng trong khu phố, khi có bất trắc thì kịp thời báo cáo cho các lực lượng chức năng. Nhờ sự đồng lòng, chung sức của toàn thể người dân mà mô hình “Camera giám sát” đã đạt được thành công hơn mong đợi.

Ban Tuyên giáo tổng hợp

Trả lời