THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI TẠI XÃ PHƯỚC HƯNG

Gương, Mô hình tiêu biểu

Đến xưởng điêu khắc gỗ của anh Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp thanh niên xã Phước Hưng, mới thấy hết tinh thần nhiệt huyết sáng tạo của tuổi trẻ. Sinh ra và lớn lên tại thôn Nho Lâm, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, là một địa phương thuần nông, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Anh đã sớm ý thức được sự khó khăn vất vả và bấp bênh của nghề nông. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh luôn suy nghĩ và tìm cách phát triển kinh tế theo một hướng khác. Với khả năng khéo léo và đam mê với những khối gỗ anh đã theo học nghề điêu khắc gỗ.

Bước đầu khởi nghiệp của anh cũng rất khó khăn. Nghe anh kể lại, lúc mới học nghề xong điều anh mong muốn nhất là mở xưởng riêng cho mình. Sau một thời gian làm công cho xưởng điêu khắc của thầy dạy nghề , anh cũng tích cóp được một số vốn và thực hiện mong muốn của mình. Có xưởng, có máy móc, anh bỏ vốn ra mua gỗ về và sản xuất ra những sản phẩm mẫu rao bán. Tuy nhiên, với phương pháp này không mang lại hiệu quả cao. Những mẫu điêu khắc của anh không đến được với khách hàng vì không có cửa hàng thu mua và trưng bày bán sản phẩm của anh. Trong khi đó các xưởng khác đều tìm kiếm các đơn đặt hàng, mẫu mã mặt hàng cụ thể sau đó mới sản xuất. Sản phẩm không bán được, tiền vốn bỏ ra mua gỗ, thời gian công sức bỏ ra anh không thu về lại được kết quả, đôi lúc anh chán nản muốn bỏ cuộc muốn quay về công việc làm thuê cho xưởng điêu khắc của thầy dạy nghề. Nhưng được sự động viên của các anh em cán bộ Đoàn, Hội của xã. Anh đã cố gắng tìm cho mình cách giải quyết. Tuổi trẻ, nhạy bén, sáng tạo anh bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào việc bán sản phẩm của mình. Anh đưa hình ảnh những sản phẩm của mình lên mạng xã hội facebook, sản phẩm của anh được mọi người biết đến. Tâm huyết với nghề đã giúp anh tạo nên những sản phẩm điêu khắc vô cùng đẹp. Khách hàng dần dần tìm đến xưởng điêu khắc của anh để đặt hàng.

Nghe anh kể về nghề tôi thấy ánh mắt anh ánh lên niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Không dừng lại ở đó, với sự giúp đỡ của Đoàn TN xã Phước Hưng anh đã mở lớp nhận dạy nghề cho nhiều thanh niên trong xã giúp đỡ họ có một cái nghề để ổn định kinh tế gia đình. Anh Danh một đoàn viên chi đoàn thôn và cũng là học trò của anh cho biết: “Anh Thịnh là một người thầy rất hiền, trong nghề anh chỉ bảo anh em rất tận tình, trong cuộc sống anh luôn là người anh cả động viên, giúp đỡ anh em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”. Tới thời điểm hiện tại Xưởng của anh có thu nhập bình quân hàng tháng 60.000.000 đồng. Và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 4.000.000 đồng /tháng/ lao động. Sau khi trừ tất cả các chi phí anh có thu nhập là 10.000.000 đông/ tháng một mức thu nhập khá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân vùng nông thôn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi anh còn là một Đảng viên trẻ, một đoàn viên năng nổ trong các phong trào Đoàn, Hội của địa phương. Hiện tại anh là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp thanh niên xã. Anh là tấm gương cho thanh niên xã nhà về niềm đam mê, tinh thần hăng say học hỏi, sáng tạo trong công việc.

CÔNG Ý – HUYỆN ĐOÀN TUY PHƯỚC

Trả lời