Xây dựng lớp sinh viên “bản lĩnh, sống đẹp”

Hoạt động Hội Hội Sinh viên
Đoàn đại biểu tỉnh Bình Định tham dự Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Từ ngày 9 – 11.12, tại Hà Nội đã diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên (SV) Việt Nam lần thứ 10, nhiệm kỳ 2018 – 2023; tỉnh Bình Ðịnh có 10 đại biểu tham dự. PV Báo Bình Ðịnh đã trò chuyện với một số đại biểu thanh niên Bình Ðịnh về những kỳ vọng qua đại hội.

Đ/C HUỲNH THỊ ANH THẢO, CHỦ TỊCH HỘI SV VIỆT NAM TỈNH: Tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Hội SV

Về cơ bản, Hội SV Việt Nam đã đạt yêu cầu đặt ra khi góp phần vào sự hình thành một lớp SV có bản lĩnh chính trị, lối sống đẹp, tinh thần khát khao, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Điều đó được thể hiện sinh động qua phong trào “SV 5 tốt” và nhiều hoạt động nhằm bồi đắp tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị cho sinh viên. Tôi kỳ vọng đại hội sẽ đưa ra những định hướng hoạt động của Hội, làm sao để SV đẩy mạnh các phong trào hoạt động, đa dạng hóa, khẳng định vai trò của tổ chức Hội SV, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thành viên; xây dựng lớp SV vừa hồng vừa chuyên. Đồng thời, đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh có sự tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, trong khi SV ngày càng mong muốn được tiếp cận cái mới, thể hiện sự sáng tạo, khả năng của mình. Do đó, tôi cũng kỳ vọng, nhiệm kỳ mới Trung ương Hội SV Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hiện thực hóa, cổ vũ, hỗ trợ SV hoàn thành ý tưởng, đề án của mình. Qua  đó, để các bạn thấy những ý tưởng, hiến kế của mình không phải chỉ là lời nói suông, trên lý thuyết, bị bỏ phí.

GIẢNG VIÊN TRẺ ĐH QUY NHƠN ĐẶNG NGUYÊN BẢO: Khơi dậy sự sáng tạo để hội nhập

Phong trào “SV 5 tốt” chính là điểm sáng, thành công của Hội SV Việt Nam trong nhiệm kỳ qua. Đáng nói hơn, danh hiệu “SV 5 tốt” dần được xã hội và SV biết đến; ngày càng khẳng định giá trị của danh hiệu, của phong trào trong việc góp phần cùng các nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo. Các trường đã xem “SV 5 tốt” là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng SV; có sự đầu tư, quan tâm, hỗ trợ, tạo môi trường để Hội SV của trường tổ chức nhiều hoạt động. Nhiều SV xem phong trào “SV 5 tốt” không chỉ là nhu cầu tự thân mà còn là môi trường để hoàn thiện bản thân, tự trang bị cho mình kiến thức, các kỹ năng. Còn DN cũng đánh giá cao những tiêu chí của “SV 5 tốt”, góp phần đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính điều đó, tôi mong muốn Hội SV các cấp cần đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền để lan tỏa phong trào, giúp các bạn SV thấy được giá trị của danh hiệu, lấy đó làm động lực phấn đấu, phát triển toàn diện. Đặc biệt, Hội SV các cấp phải tiếp tục là cầu nối để kết nối “SV 5 tốt” với các DN, nhà tuyển dụng trong tương lai.

SINH VIÊN NGUYỄN THÀNH ĐẠT (TRƯỜNG CĐ BÌNH ĐỊNH): Cần nhiều định hướng rõ nét

Các bạn SV phần lớn đều sống một mình, độc lập và có nhiều nỗi lo toan, bận rộn trong việc học tập, sinh sống và hòa nhập cộng đồng mới, thay vì đặt ưu tiên cho các hoạt động tập thể. Nên tôi mong muốn Hội SV tiếp tục tổ chức những chương trình, giao lưu thực sự ý nghĩa, thu hút các bạn và hỗ trợ các bạn các kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, SV luôn mong muốn được tiếp cận cái mới, thể hiện sự sáng tạo, khả năng của mình nên tôi đã chuẩn bị sẵn câu hỏi về vấn đề kỹ năng thực hành, thực tế của SV còn ít và việc tạo điều kiện cho các ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp của SV được ứng dụng vào thực tế nhiều hơn… gửi đến lãnh đạo Chính phủ trong buổi đối thoại với các đại biểu dự đại hội chiều 11.12. Hy vọng sẽ được lãnh đạo Chính phủ giải đáp thỏa đáng.

Hồng Phúc – Đoàn khối các Cơ quan tỉnh

Trả lời