Bác sĩ trẻ vì cộng đồng

Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn Tài năng trẻ Tuổi trẻ Bình Định học tập và làm theo lời Bác

Từ nhiều năm qua, Ðoàn Thanh niên Sở Y tế luôn là đơn vị đi đầu Ðoàn Khối các cơ quan tỉnh về thực hiện Phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.

Nhắc đến Đoàn Sở Y tế là nhắc tới những hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đơn vị không chỉ ở miền xuôi mà còn mở rộng đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Cụ thể, năm 2019, Đoàn Sở đã vận động được 120 triệu động để khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người nghèo; hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Hay như để tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống dịch Covid-19, tháng 2 năm nay, Đoàn Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị phát 1.500 tờ rơi, 1.400 khẩu trang, 100 chai nước súc miệng miễn phí cho nhân dân. Chị Huỳnh Thị Bé Cơ, Bí thư Đoàn Sở Y tế, cho biết: “Làm tình nguyện là cơ hội để ĐVTN nhất là các y, bác sĩ rèn luyện y đức, cổ vũ tinh thần sống đẹp, nhân ái vì sức khỏe cộng đồng. Những việc làm thiết thực ấy còn chứng minh “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” mà tuổi trẻ đang ra sức thực hiện không phải chỉ là khẩu hiệu”.

Ngoài các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện cũng thu hút đông đảo ĐVTN trong đơn vị tham gia. Trong năm qua, đã có 34 đoàn viên đơn vị tham gia hiến máu, 2 đoàn viên tham gia “Ngân hàng máu sống” của Đoàn Khối. Đặc biệt, các y, bác sĩ đã luôn ý thức trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tích cực học tập, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Trong đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được Đoàn Sở Y tế triển khai có hiệu quả với nhiều đề tài được công nhận và đã được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, đề xuất nhiều giải pháp tăng cường quản lý nhà nước và chuyên môn y tế. Anh Bành Quốc Thạch, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp trên địa bàn tỉnh năm 2019”, chia sẻ: “Hiện nay, chưa có đề tài nghiên cứu về nội dung trên tại tuyến Trung ương cũng như ở tỉnh. Đề tài này đề xuất các giải pháp hiệu quả, thiết thực trong xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp; góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Cùng với đó, tuổi trẻ ngành Y tế luôn tích cực đi đầu trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử”của cán bộ y tế. Đặc biệt, tại nhiều bệnh viện, lực lượng ĐVTN là nòng cốt của đội “Tiếp sức người bệnh” để hướng dẫn thủ tục, chỉ dẫn khoa, phòng khám bệnh cho bệnh nhân. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời