Bí thư Đoàn thanh niên xã Mỹ Chánh Tây Nguyễn Xuân Tiên: 21 lần hiến máu tình nguyện

Gương, Mô hình tiêu biểu

Qua 7 năm tham gia công tác Đoàn, anh Nguyễn Xuân Tiên (SN 1990, Bí thư Đoàn thanh niên xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ) không chỉ tích cực đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương phát triển ngày càng vững mạnhmà còn là tấm gương sáng trong hiến máu cứu người và vận động Đoàn viên, thanh niên hiến máu tình nguyện do cấp trên phát động.

Năm 2011, anh Nguyễn Xuân Tiên được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Mỹ Chánh Tây. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong thời gian công tác, bên cạnh những kiến thức đã được học và kỹ năng được Đoàn cấp trên bồi dưỡng, anh còn học hỏi ở đồng nghiệp những kinh nghiệm hay cộng với sự tìm tòi, sáng tạo và đã áp dụng thành công trong công tác Đoàn vàphong trào thanh thiếu nhi ở xã. Các phong trào “Thanh niên tình nguyện hè”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Heo đất tiết kiệm”, “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thắp nến tri ân”… do Đoàn cấp trên phát động, anh đều triển khai đến tận các chi đoàn thôn và các trường học trên địa bàn, được Đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi hưởng ứng nhiệt tình. Bên cạnh đó, Đoàn xã Mỹ Chánh Tây còn tích cực tham gia làm nhiều phần việc do Đảng và chính quyền xã giao, như: Bắt điện thắp sáng đường quê, nạo vét mương nội đồng để dẫn nước, làm đường giao thông nông thôn, thu hoạch hoa màu giúp bà con nông dân, sửa chữa nhà ở bị hư hỏng cho đối tượng chính sách và các hộ gia đình khó khăn, khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn hán gây ra.

Ban chấp hành Đoàn xã Mỹ Chánh Tây cũng đã phối hợp với các ngành chức năng ở huyện, xã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn. Với những nỗ lực đóng góp của bản thân và tập thể, hàng năm Đoàn xã Mỹ Chánh Tây được Huyện đoàn Phù Mỹ công nhận danh hiệu cơ sở Đoàn vững mạnh xuất sắc. Năm 2015, anh Nguyễn Xuân Tiên được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư xã Đoàn cho đến nay.

Anh Tiên chia sẻ: “Xã Mỹ Chánh Tây nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, có số lượng Đoàn viên, thanh niên tương đối đông.Tuy nhiên, do trình độ của đoàn viên thanh niên không đồng đều, đời sống còn nhiều khó khăn nên một số đi làm ăn xa. Do đó việc tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn”.

Không những tích cực đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh Nguyễn Xuân Tiên còn tham gia nhiệt tình phong trào “Hiến máu tình nguyện”. Từ năm 2011 đến nay, anh đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Phù Mỹ phát động. Ngoài ra, anh cũng nhiều lần đến  bệnh viện tỉnh để hiến máu cứu người.

Anh Nguyễn Xuân Tiên cho biết: Năm 2012, hay tin có một bệnh nhân nam đang cấp cứu tại BVĐK tỉnh rất cần một lượng máu thì mới qua cơn nguy kịch. Biết bệnh nhân này có cùng nhóm máu với mình, anh lập tức chạy vào bệnh viện đa khoa tỉnh để cung cấp va anh rất vui những giọt máu của mình đã cứu sống bệnh nhân này. Cũng từ đó, anh luôn tích cực tham gia hiến máu mỗi khi có người yêu cầu cho máu.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh xác định đây là nghĩa cử thể hiện tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi Đoàn viên, thanh niên. Do đó, không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ máu ở xã, anh Tiên còn vận động Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hàng năm số lượng Đoàn viên, thanh niên của xã đi hiến máu tình nguyện đều đạt và vượt chỉ tiêu của Huyện đoàn giao.

Với những nghĩa cử cao đẹp đó, anh Nguyễn Xuân Tiên được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và nhiều lần anh được tỉnh, huyện tôn vinh. Vinh dự hơn, vào tháng 5.2018, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Huyện đoàn Phù Mỹ

Trả lời