Tây Sơn: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi “Quyết tâm làm giàu từ mảnh đất quê hương”

Gương, mô hình tiêu biểu Hoạt động cấp cơ sở Khời nghiệp, lập nghiệp

Anh Nguyễn Ngọc Tráng (30 tuổi) sinh ra và lớn lên tại thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn được tiếp cận từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Tráng đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình với mô hình hữu cơ trồng măng tây kết hợp nuôi bò và heo rừng, dùng phân bón từ bò heo để bón cho măng tây. Mỗi ngày anh thu được gần 400.000 đồng tiền bán măng tây, hằng năm anh thu về hơn 50 triệu đồng tiền bán bò và heo, bước đầu tạo thu nhập ổn định, giúp gia đình phát triển vươn lên. Bên cạnh đó, anh Tráng cũng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con và thanh niên trên địa bàn xã học hỏi cùng phát triển thêm nhiều sản phẩm măng tây cung cấp cho thị trường, tạo công ăn việc làm và có nguồn thu nhập bền vững.

Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, anh còn tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm đến thanh niên trong địa phương. Trong thời gian qua, Đoàn xã Bình Nghi đã tập hợp những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và có ý tưởng khởi nghiệp thành lập Câu lạc bộ kinh tế giỏi. Anh Tráng thường xuyên động viên thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, không nản chí trước khó khăn. Câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn, tại mỗi cuộc họp, thanh niên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, cách phòng và trị một số bệnh cho bò và heo và kỹ thuật trồng măng tây. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để thanh niên đến nhà tham quan, học hỏi lẫn nhau. Mô hình không chỉ tạo cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp mà còn góp phần thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt tại địa phương. Từ đó, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, Hội.

Anh Tráng chia sẻ: “Mô hình được sự hỗ trợ của Đoàn nên bản thân ráng cố gắng. Mình làm ăn có hiệu quả để các bạn đoàn viên thấy và không nhất thiết phải đi lao động xa. Các bạn ở nhà vẫn có thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình”.

Nữ Sinh – Huyện đoàn Tây Sơn

Trả lời