Gặp mặt các thế hệ cán bộ Đoàn – việc làm thường xuyên và ý nghĩa hàng năm

Chưa được phân loại

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025), chiều ngày 21/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Tham dự buổi gặp mặt có các anh, chị nguyên là lãnh đạo, Ban Thường vụ, cán bộ Tỉnh đoàn qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt truyền thống, đồng chí Nguyễn Thành Trung – Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, về quá trình hình thành và phát triển trong 94 năm qua và báo cáo với các anh, chị cựu cán bộ Đoàn những thành tích nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong thời gian qua. Với tên gọi “Tháng thanh niên”, tháng 3 chính là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả – tháng mà tuổi trẻ toàn tỉnh luôn hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trải qua 94 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang: đó chính là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ Xã hội chủ nghĩa. Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt trong các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thế hệ trẻ tỉnh nhà luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong tới những nơi Tổ quốc cần.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hăng hái xung phong cùng với đồng bào cả nước làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử, lập nên Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu làm công dân của một đất nước độc lập và tự do, thanh niên đã xung kích chống giặc đói, diệt giặc dốt, đấu tranh chính trị chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Đất nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam tiếp tục một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, anh dũng chiến đấu, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, phong trào “Ba sẵn sàng” ở miền Bắc và “Năm xung phong” ở miền Nam là những minh chứng hào hùng về lòng yêu nước và ý chí quyết tâm của thanh niên Việt Nam.

Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, cùng với thanh niên cả nước, các thế hệ thanh niên Bình Định đã nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, góp phần quan trọng trong quá trình giải phóng, xây dựng và bảo vệ quê hương Bình Định. Trong chiến đấu và công tác, có nhiều tấm gương đã trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ và nhân dân Bình Định như các anh hùng Ngô Mây, Vũ Bảo, Phạm Thị Đào, Trần Thị Kỷ, Ngô Trọng Thiên, Võ Thị Huy, Huỳnh Thị Ngọc… Những cống hiến, hy sinh của các thế hệ thanh niên Bình Định đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng giải phóng quê hương, thống nhất Tổ quốc.

Kế thừa, phát huy những truyền thống quý báu, được sự quan tâm của các cấp ủy, các ngành đối với công tác thanh niên, đội ngũ cán bộ Đoàn hôm nay luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, chủ động bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo, ra sức học tập, rèn đức, luyện tài, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Với tổng số cán bộ tại cơ quan Tỉnh đoàn hiện nay là 32 đồng chí, trong đó có 16 nữ và 16 nam, 20 đồng chí có trình độ đại học, 09 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 14 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Hiện nay có 19 đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn và hơn 60.000 đoàn viên. Cán bộ đoàn luôn sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, chủ động, sáng tạo trong việc chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện hiệu quả 03 phong trào và 03 chương trình hành động cách mạng của đoàn: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Kết quả, nhiều công trình, mô hình, cách làm mới phù hợp với từng đối tượng thanh niên đã xuất hiện như: công trình “Thắp sáng đường biên”, “Nhà nhân ái”, “Sân chơi cho thiếu nhi”, “Nhà vệ sinh cho em”; Quỹ Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; mô hình giáo dục pháp luật cho thanh niên “Phiên tòa giả định”, Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc thiếu nhi, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh… được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo, hưởng ứng mạnh mẽ cao của đoàn viên thanh niên và đồng thuận lớn trong nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong những năm qua, công tác chỉ đạo hướng dẫn thực hiện trên một số mặt của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong tỉnh vẫn còn hạn chế như:

 Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên tuy đã được đổi mới bằng nhiều hình thức nhưng còn chưa hiệu quả trong các đối tượng thanh niên.

– Hoạt động Đoàn, Hội tại các tổ chức Đoàn Doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, chưa thực sự đi vào chiều sâu.

– Công tác quản lý đoàn viên, nhất là đoàn viên tại khu dân cư có nơi thiếu chặt chẽ; công tác kiểm tra rà soát, quản lý đoàn viên, thanh niên ở một số đơn vị chưa sâu sát, thiếu tính thường xuyên.

Năm 2025 là năm với nhiều sự kiện chính trị quan trọng, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, là năm chúng ta đang chứng kiến những thay đổi và thách thức to lớn trong công cuộc phát triển đất nước. Nhân buổi gặp mặt hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn rất mong nhận được những ý kiến đóng góp chân tình và những kinh nghiệm hoạt động quý báu của quý cô chú, anh, chị cán bộ đoàn đi trước để khắc phục những hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh ta trong giai đoạn hiện nay. Những tình cảm, các ý kiến tâm huyết của quý cô chú, anh, chị sẽ là nguồn động lực, là những bài học quý báu giúp cho đội ngũ cán bộ đoàn hôm nay học hỏi và tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, của người đoàn viên sẵn sàng có mặt ở những địa bàn trọng yếu, hăng hái đi vào thực tế cuộc sống để rèn luyện và trưởng thành, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cũng đã chia sẻ, truyền đạt những tâm huyết và kinh nghiệm, cách làm hay để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Buổi gặp mặt là dịp để các anh, chị cán bộ Đoàn qua các thời kỳ gặp gỡ, ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cũng là dịp để Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bình Định tri ân các anh, chị cán bộ Đoàn đã có những cống hiến cho tổ chức Đoàn.

  • Một số hình ảnh:

 

Bích Đào

Trả lời