Hưởng ứng thực hiện chương trình OCOP của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đến các cấp bộ Đoàn tuyên truyền, triển khai, hỗ trợ và hướng dẫn đoàn viên, thanh niên phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương vơi nhiều nội dung đa dạng, phong phú và thiết thực như: tổ chức các lớp tập huấn hoặc chỉ đạo Đoàn các cấp thông báo rộng rãi đến đoàn viên thanh niên tham dự các lớp tập huấn trực tuyến của Trung ương Đoàn về sản phẩm OCOP; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tìm kiếm, phát hiện các sản phẩm tiềm năng có thể đạt chuẩn OCOP tại địa phương, đồng thời tiếp cận hỗ trợ, hướng dẫn các quy trình, thủ tục và các điều kiện cần thiết khác để đoàn viên, thanh niên phát triển sản phẩm đạt chuẩn OCOP; chỉ đạo thành lập các hợp tác xã thanh niên làm kinh tế để hỗ trợ đoàn viên thanh niên về kỹ thuật, tiếp cận vốn, …
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận cho chủ thể, các cấp bộ Đoàn còn hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện tối đa cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm…; hỗ trợ giới thiệu, bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động du lịch trong tỉnh. Đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; gắn với phát triển các sản phẩm có tiềm năng ở các xã, thị trấn đạt sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Khuyến khích phát triển liên kết tiêu thụ sản phẩm tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP.
Kết quả đã hỗ trợ nhiều đoàn viên thanh niên phát triển tốt sản phẩm, đã được công nhận hoặc tiếp cận và tiến hành các quy trình, thủ tục công nhận sản phẩm OCOP và phát hiện nhiều sản phẩm tiềm năng có thể phát triển thành sản phẩm OCOP như: Bưởi da xanh Hoài Ân, trứng vịt lộn Hoài Mỹ, trà Gò Lôi, Trà cà gai leo Phù Cát, bánh ít lá gai Tây Sơn…
Ban Phong trào