Anh Nguyễn Thanh Hùng – Lập thân lập nghiệp trên chính quê hương

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động Đoàn Khời nghiệp, lập nghiệp Mỗi ngày 1 tin tốt mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Những năm qua, mô hình kinh tế trong đoàn viên, thanh niên đã góp phần quan trọng vào phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương trong tỉnh. Để có được những mô hình kinh tế hiệu quả, bản thân đoàn viên thanh niên đã nỗ lực khắc phục những khó khăn về vốn, kinh nghiệm tổ chức sản xuất và đầu ra sản phẩm. Đồng thời tổ chức Đoàn cũng đã làm tốt vai trò hỗ trợ thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp.
Chỉ vừa tốt nghiệp Đại học 2 năm, thế nhưng giờ đây Nguyễn Thanh Hùng (thị xã Hoài Nhơn) đã có được một cơ sở kinh doanh thiết kế quảng cáo, do chính mình làm chủ. Học chuyên ngành thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, sau khi tốt nghiệp, thay vì giống như các bạn ở lại thành phố xin việc, Hùng mạnh dạn trở về quê nhà, bắt tay khởi nghiệp. Thời gian đầu anh đi làm lại các cửa hàng, công ty ở thành phố để lấy kinh nghiệm, thạo việc và bắt đầu mày mò, tìm kiếm cho mình một hướng đi riêng. Anh Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ:“Đó là quãng thời gian quý giá nhất mà tôi được trải qua. Từ việc làm thuê, tôi có cơ hội thực hành những gì mình đã học và quan trọng hơn là hiểu thêm về thực tiễn lĩnh vực in ấn – quảng cáo. Từ đó, tôi xác định được hướng đi cho riêng mình”. Dù có nền tảng kiến thức tốt và một ít kinh nghiệm từng làm việc tại các công ty, tuy nhiên, con đường bắt đầu đến với kinh doanh của chàng trai trẻ này cũng gặp không ít khó khăn.

Nhận thấy thị xã Hoài Nhơn đang trong quá trình phát triển kinh tế mạnh, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, đặc biệt là sự gia tăng các ngành nghề thương mại, dịch vụ – đây là động lực tác động lớn đến ngành quảng cáo, in ấn, Hùng đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất vào tháng 07/2018. Khi bắt đầu mở xưởng, anh gặp phải không ít khó khăn, nhất là vấn đề mặt bằng, nguồn vốn đầu tư làm nhà xưởng, mua sắm máy móc, trang thiết bị, thuê lao động…May mắn được sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, người thân, chàng trai trẻ đã mạnh dạn vay gần 200 triệu đồng để đầu tư ban đầu và thuê mặt bằng. Thế nhưng, khó khăn lại tiếp tục khó khăn, những ngày đầu, xưởng còn khá vắng khách, phần vì mới thành lập, phần vì chủ lại là một chàng trai trẻ. Nghĩ lại thời điểm đó, Hùng chia sẻ: “Một số khách hàng thấy mình còn trẻ nên chưa thực sự tin tưởng, thêm vào đó thời điểm này trên địa bàn thị xã cũng có rất nhiều cửa hàng, công ty nên thị trường lại bị thu hẹp hơn. Mình đã phải trực tiếp đến tận các doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài thị xã, phải lăn lộn để tìm kiếm thị trường”.
Đúng là “Vạn sự khởi đầu nan”, bắt đầu từ cái khó đó, qua một thời gian với phương châm “lấy chất lượng, uy tín làm trọng tâm, giá thành hợp lý nhất”, khách hàng đã dần tin tưởng, thị trường dần đi vào ổn định và mở rộng không chỉ trong thị xã mà còn mở rộng ra các huyện lân cận. Sau hai năm cơ sở thiết kế quảng cáo Tầm nhìn Việt, được thành lập với số vốn điều lệ hơn 1 tỷ đồng – chàng trai trẻ đã đặt nền móng vững chắc đầu tiên cho ước mơ, khát vọng khởi nghiệp đã ấp ủ từ lâu.
Khó khăn trên bước đường lập thân lập nghiệp là điểm chung của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nếu có sự quyết tâm, không vội nản lòng, tự mày mò học hỏi và năng động trong việc tìm kiếm khách hàng sẽ là yếu tố quyết định để dẫn đến thành công. Một điều quan trọng không kém chính là nắm bắt sự hỗ trợ từ nhiều kênh khác nhau. Với Nguyễn Thanh Hùng đó là sự giúp đỡ thiết thực của Đoàn thanh niên địa phương. Sự động viên, quan tâm khi gặp khó khăn từ những ngày đầu Hùng thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, cho đến việc hỗ trợ vay vốn để đầu tư thêm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ sự đồng hành của tổ chức Đoàn ở địa phương, đã tạo điều kiện cho Nguyễn Thanh Hùng đẩy mạnh việc quảng bá, tạo vị trí nhất định trên thị trường. Đến nay, cơ sở của Hùng không chỉ nhận các công trình trong huyện mà còn thực hiện nhiều công trình ở các địa phương lân cận, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn với mức thu nhập gần 9 triệu đồng mỗi tháng.
Không chỉ tập trung vào sản xuất, Nguyễn Thanh Hùng còn là đoàn viên thanh niên năng nổ, luôn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của tổ chức Đoàn như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng mô hình kinh tế, xây dựng đô thị văn minh, quyên góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn…
Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, anh Hùng cho hay, con người là yếu tố quyết định sự thành công khi khởi nghiệp. Trong quá trình khởi nghiệp của mình, Hùng tâm đắc câu nói “Muốn đi nhanh chỉ cần đi một mình, nhưng muốn đi xa phải đi cùng nhau”. Bởi theo anh, trên con đường khởi nghiệp không tránh khỏi những lúc trắc trở, thất bại nếu có một mình bạn rất dễ chùn bước, nhưng hành trình đó nếu có những cộng sự đắc lực họ sẽ tiếp thêm cho bạn động lực, niềm tin.
Thành công có được từ việc vượt qua những khó khăn ban đầu, dám nghĩ, dám làm, không “nản lòng” trước những thử thách là bí quyết thành công của ông chủ 9x này. Chắc chắn rằng, cơ cở kinh doanh của Nguyễn Thanh Hùng chưa dừng lại ở đây, bởi những kinh nghiệm có được sau nhiều năm lăn lộn với thương trường sẽ là điểm tựa vững chắc để anh tiếp tục gặt hái những thành công và là tấm gương sáng cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ ngày hôm nay.

Thanh Thảo – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời