Chàng thanh niên làm giàu từ phôi nấm

Gương, Mô hình tiêu biểu Khời nghiệp, lập nghiệp

Vốn là cử nhân ngành công nghệ sinh học lại có đam mê đặc biệt với ngành trồng trọt nên ngay khi ra trường, anh Nguyễn Xuân Truyện ở xã Ân Tín, huyện Hoài Ân đã lựa chọn khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất phôi nấm. Sau gần 10 năm đam mê, sáng tạo, Nguyễn Xuân Truyện đã xây dựng thành công cơ sở sản xuất phôi nấm cho thu nhập hơn 800 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các mô hình khởi nghiệp khác, ban đầu do thiếu kinh nghiệm, điều kiện sản xuất thực tế khác xa so với lý thuyết, nên anh  Truyện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Phải qua 3 năm vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, anh mới hoàn thiện được việc cải tiến kỹ thuật sản xuất phôi nấm. Anh Truyện chia sẻ: “Để thành công với cây nấm, trước tiên phải am hiểu đặc tính của nó và có đầy đủ kinh nghiệm để sản xuất và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất”.

Với kỹ thuật mới, phôi nấm của anh Truyện sản xuất ra có tỷ lệ ra nấm cao, ít sâu bệnh, chất lượng nấm tốt nên ngày càng được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, anh đã có 2 cơ sở sản xuất phôi nấm, trung bình mỗi ngày sản xuất được 10.000 bịch phôi nấm các loại như: Bào ngư xám, nấm linh chi đỏ, sò trắng… cung cấp cho khách hàng hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài việc sản xuất phôi nấm, anh Truyện bắt đầu thu mua nấm linh chi, ép khô hướng đến việc mở rộng kinh doanh các sản phẩm từ nấm.

Hiện nay, hầu hết các mô hình khởi nghiệp ở nông thôn đều gặp khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm, tìm thị trường tiêu thụ. Nhận biết được điều này, trong quá trình khởi nghiệp, song song với việc nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất phôi nấm, anh Truyện đã chủ động xây dựng kênh “Truyện nấm” trên youtube để quảng bá sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nấm… Hiện kênh quảng bá này đã có hơn 11.000 lượt đăng ký theo dõi. Cơ sở sản xuất phôi nấm của anh Nguyễn Xuân Truyện đã đạt doanh thu khoảng 800 triệu đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động tại địa phương với thu nhập ổn định từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Thanh Thảo – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời