“Điểm sáng” nuôi heo đất giúp bạn nghèo

Gương, Mô hình tiêu biểu

Phong trào Nuôi heo đất giúp bạn nghèo không mới, nhưng đối với môi trường sư phạm, mô hình này mang ý nghĩa rất lớn. Ðặc biệt, tại Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn), phong trào này không chỉ lan tỏa mạnh mẽ trong học sinh mà còn được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, giáo viên nhà trường.

Ngày đầu tiên đi làm, đi học lại sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là thứ Hai. Tiết sinh hoạt đầu tuần của Trường THCS Lê Hồng Phong, không khí thật vui vẻ với chủ đề về Tết. Ngay sau đó, Đoàn trường thông báo phát động phong trào “Lì xì heo đất trao góc học tập giúp bạn học tốt” và được các em học sinh hào hứng ủng hộ. Em Nguyễn Thị Thu Thảo, lớp 8A8, bày tỏ: “Em sẽ bớt một phần tiền ăn sáng và tiền lì xì để góp quỹ nuôi heo. Em mong qua phong trào này sẽ chung tay giúp đỡ được nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn ở trường có cơ hội vươn lên trong cuộc sống và học tập”.

“Phong trào Nuôi heo đất do Hội đồng Ðội tỉnh phát động nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của học sinh, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh bởi có tính giáo dục cao. Với gần 400 liên đội, mỗi năm học, các cấp bộ Ðội trong toàn tỉnh thu được số tiền từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng, qua đó đã trao tặng hàng ngàn suất học bổng, 1.000 chiếc xe đạp và 1.200 góc học tập cho hàng ngàn lượt học sinh nghèo hiếu học”.

Trong những năm qua, phong trào nuôi heo đất đã trở thành hoạt động truyền thống của Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong. Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường và Liên đội đã triển khai phong trào đến từng chi đội, đội viên. Ban Chấp hành Đoàn trường, Liên đội trường giao heo đất về các lớp để tự quản lý và có sự giám sát của giáo viên. Trong đó, số tiền mỗi học sinh cho “heo ăn” là những khoản tiền tiêu vặt hoặc tiết kiệm, việc ủng hộ của các em hoàn toàn tự nguyện và tùy theo khả năng. Với số tiền các em tiết kiệm được, giáo viên chủ nhiệm ghi lại danh sách và sáng thứ Hai hàng tuần thông báo số tiền nuôi heo của cả lớp, rồi bỏ tiền vào heo đất. Số tiền thu được sau khi đập heo đất sẽ được Liên đội trường dùng để trao tặng quà, hỗ trợ học sinh nghèo. Mô hình này đã trở thành nguồn động lực thúc đẩy tinh thần thi đua, phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ của học sinh trong trường.

Thầy Bùi Văn Tuấn, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết: “Mục đích mà phong trào nuôi heo đất hướng đến là giáo dục tính tiết kiệm và trên hết là tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia với những bạn học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Do đó, hiệu quả phong trào này mang lại không phải ở số tiền nhiều hay ít, phần quà lớn hay nhỏ mà là niềm vui, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau giữa những người bạn đồng trang lứa. Năm học 2017 – 2018, Liên đội đã quyên góp được gần 20 triệu đồng để hỗ trợ góc học tập, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường và Trường THCS Nhơn Hải”.

Giáo dục học sinh về lòng nhân ái một cách gần gũi, thiết thực là điều mà các thầy cô giáo và Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong đang làm. Như lời chia sẻ của cô giáo Lê Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường: “Phong trào này không chỉ phát động trong học sinh mà còn lan tỏa mạnh mẽ, được sự đồng tình hưởng ứng của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên. Từ đó, thầy cô giáo chủ động làm gương để các em noi theo. Sau lễ phát động, ngày đập heo đất thực sự là một ngày hội của các em học sinh. Và hiệu quả lớn nhất có thể thấy từ phong trào chính là việc hình thành, bồi đắp ở các thế hệ học sinh tinh thần tương thân tương ái, ý thức tiết kiệm và trách nhiệm với cộng đồng xã hội”.

HỒNG PHÚC

Trả lời