Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đống Đa với mô hình hay “Xếp hàng đón con”

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn Hoạt động Đội Hoạt động Hội Hội LH Thanh niên

Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giờ tan tầm là không hề hiếm, đặc biệt diễn ra rất phổ biến ở các trường tiểu học. Một trong số những nguyên nhân chủ yếu là ở văn hóa đón con của các bậc phụ huynh. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lượt người và phương tiện chen chúc nhau trên vỉa hè và lòng đường để đưa, đón các em học sinh vào mỗi giờ tan trường khiến việc lưu thông trên các tuyến đường có các trường học đứng chân trở nên hết sức khó khăn, ảnh hưởng đến việc đi lại và sự an toàn của các phương tiện tham gia giao thông khác.
Trước thực trạng đó, ngay từ đầu năm học, Đoàn phường Đống Đa đã phối hợp với UBND phường và trường TH Trần Quốc Toản tổ chức ra quân thực hiện mô hình “Xếp hàng đón con” nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc và mất an toàn trước cổng trường góp phần xây dựng các chuẩn mực hành vi, nét đẹp văn hóa trong việc đưa đón các em học sinh và tham gia giao thông hàng ngày trong các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh.
Cô giáo Đỗ Thị Kim Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vào mỗi buổi chiều, trước cổng trường có trên 200 lượt phụ huynh và phương tiện đến đón các cháu, nên tình trạng chen chúc, ùn tắc là không thể tránh khỏi, nhất là khi thời tiết mưa rét như mùa đông thì lại phức tạp hơn. Nhận thấy hiệu quả tích cực mà phong trào “Xếp hàng đón con” mang lại, nhà trường đã phối với Đoàn phường và chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn việc dừng, đỗ xe cho các bậc phụ huynh sắp xếp phương tiện của mình ngay ngắn, theo hàng lối trong hành lang đường bộ để người tham gia giao thông qua lại được dễ dàng.
Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường cũng sử dụng loa phát thanh để tuyên truyền, nhắc nhở các phụ huynh tham gia đưa đón con đúng giờ, nêu cao ý thức trong việc chọn vị trí đưa đón con hay việc sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông… Đồng thời có sự phân công cho các đoàn viên giáo viên phụ trách hướng dẫn các em học sinh ở các lớp học xếp thành hàng khi ra về.
Tôi thấy cách làm này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả. Cá nhân tôi ủng hộ cách làm này và thực hiện nghiêm túc. Hôm nay đi đón cháu, tôi thấy không phải chịu cảnh chen lấn để thoát khỏi vòng vây trước cổng trường, di chuyển dễ dàng và đưa đón thuận tiện…” một phụ huynh chia sẽ.
Tin tưởng rằng, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, chung tay giữa phụ huynh, nhà trường và Đoàn phường, cách làm này sẽ dần trở thành thói quen tốt, góp phần hình thành và xây dựng nề nếp đưa đón con trong mỗi phụ huynh. Từ đó, góp phần xây dựng văn hóa đưa đón con, văn hóa ứng xử, xây dựng cổng trường sạch, đẹp và an toàn giao thông./.
Trước đó ngày 17/11/2019, tại trường TH Võ Văn Dũng, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Quy Nhơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và công ty TNHH Thương mại Hồng Phước tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 thu hút hơn 150 ĐVTN, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia.


Thông qua chương trình đã phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật an toàn giao thông, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh tự giác tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng các chuẩn mực hành vi, nét đẹp văn hóa cũng như các kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông.
Tham gia Ngày hội, các bạn hội viên, thanh niên đã được hướng dẫn, tập huấn các kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn như: truyền thông phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng lựa chọn mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và lái xe an toàn, thi thực hành trên máy tập lái RT, thi chạy vòng cọc tiêu, ván hẹp… Và đặc biệt nhất trong chương trình ngày hội là phần thi “Rung chuông vàng” hết sức sôi nổi, hào hứng và hấp dẫn về những kiến thức an toàn giao thông và Luật Giao thông đường bộ hiện hành.
Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ thành phố góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của HVTN, học sinh, sinh viên và nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật về an toàn giao thông góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn hơn với các chuẩn mực hành vi, nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông.
Văn Hòa

Trả lời