Đoàn xã Nhơn Phong: Điểm sáng về công tác xã hội hóa thúc đẩy phong trào thanh niên

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn

Những năm qua, Đoàn thanh niên xã Nhơn Phong không chỉ được biết đến là một trong những đơn vị hoạt động tích cực, luôn đi đầu trong công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi thị xã An Nhơn, mà còn là điểm sáng về công tác xã hội hóa huy động các nguồn lực thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển sâu rộng.

Là xã có nền kinh tế chưa thật sự phát triển, nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu đến từ nông nghiệp, số lượng doanh nghiệp đóng trên địa bàn tương đối ít, phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên việc thực hiện xã hội hóa gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ngân sách dành cho hoạt động Đoàn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự nhạy bén, chủ động nắm bắt các cơ hội, Đoàn xã Nhơn Phong đã có nhiều giải pháp phát huy hiệu quả nguồn lực xã hội hóa đồng hành cùng sự phát triển của phong trào thanh niên xã nhà.

Anh Trương Tấn Vũ – Bí thư Đoàn thanh niên xã Nhơn Phong chia sẻ: “Mỗi năm, Đoàn xã tổ chức rất nhiều hoạt động, đảm nhận nhiều phần việc và công trình thanh niên, chưa kể hàng chục hoạt động phối hợp tổ chức cùng các ban, ngành, hội đoàn thể các cấp. Hoạt động nhiều, kinh phí hạn hẹp không đáp ứng được tình hình thực tế. Do đó, Đoàn xã phải tìm cách vận động tài trợ từ xã hội hóa hỗ trợ cho công tác Đoàn, nhằm đảm bảo các phong trào phát triển ngày càng nâng cao về chất lượng và thu hút đông đảo ĐVTN tham gia”.

Anh cũng cho biết thêm, từ nhiều năm nay, Đoàn xã đã tạo được những mối quan hệ gắn kết bền chặt với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã để đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho phong trào thanh niên. Qua các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đã tạo được uy tín, sự tin tưởng và đồng lòng ủng hộ của các nhà tài trợ. Bình quân, mỗi năm Đoàn xã vận động xã hội hóa từ 120 – 150 triệu đồng. Từ nguồn lực mạnh mẽ trên, nhiều phong trào Đoàn ở địa phương được duy trì hiệu quả và có sức ảnh hưởng sâu rộng. Nổi bật, là Chương trình Hội Xuân với nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức các trò chơi dân gian, hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao,… tạo được không khí vui tươi, phấn khởi và thu hút đông đảo người dân tham gia vui xuân đón Tết. Để tổ chức Hội Xuân, hàng năm, Đoàn xã vận động trên dưới 80 triệu đồng từ các doanh nghiệp, người dân địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của những người con Nhơn Phong làm ăn xa quê có dịp về quê ăn Tết cùng gia đình. Thông qua Chương trình “Xuân ấm áp yêu thương – Trao tặng quà tết, giao lưu gắn kết tình thân ái” trong chuỗi hoạt động Hội Xuân, đã trao gửi hàng trăm suất quà là bánh tét, tiền mặt, bánh kẹo, xe đạp,… đến các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã được đón Tết đầy đủ, trọn vẹn và đầm ấm bên gia đình. Hay hoạt động phối hợp với Hội đồng hương Nhơn Phong tại TP.HCM tổ chức “Giải bóng đá Nhơn Phong mở rộng tại TP.HCM” gây quỹ từ thiện, đến nay đã duy trì được 6 năm. Qua giải đấu, hàng năm Đoàn xã vận động trên 40 triệu đồng tổ chức Chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ” tặng quà, góc học tập, cặp, sách vở, đồ dùng học tập,… cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học, nhằm động viên tinh thần, giúp các em phấn đấu rèn luyện, học tập đạt thành tích tốt. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động giúp gắn kết tình thân ái giữa những người con Nhơn Phong nói riêng và An Nhơn nói chung có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Ngoài ra, còn rất nhiều các hoạt động thường xuyên của Đoàn thanh niên như: Mùa hè xanh, tình nguyện hè, gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ, các công trình thanh niên,… đều nhận được sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Xã hội hóa các nguồn lực phát triển phong trào thanh niên được xem là giải pháp hữu hiệu và cần thiết giúp giải quyết bài toán về kinh phí hoạt động Đoàn khó khăn hiện nay. Có thể khẳng định, bằng những biện pháp đúng đắn và phù hợp, Đoàn xã Nhơn Phong đã trở thành điểm sáng về công tác xã hội hóa phát triển phong trào thanh niên địa phương. Có được những thành quả trên, trước hết là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Đoàn xã đã kết nối gần gũi hơn với các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, đặc biệt là nguồn lực xã hội hóa mạnh mẽ từ các Hội đồng hương Nhơn Phong. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động mới mẻ, có chất lượng và ý nghĩa thiết thực, đem lại lợi ích cho cộng đồng, đã nhận được sự tin yêu, ủng hộ nhiệt tình của người dân cũng như các nhà tài trợ. Hơn hết, phải kể đến vai trò, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và sự nhạy bén, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn thanh niên xã trong việc kết nối với các nguồn lực xã hội hóa, vận động, thuyết phục, trở thành cầu nối vững chắc, kịp thời đưa những tấm lòng nhân ái đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ. Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm và thế mạnh hiện có, Đoàn thanh niên xã Nhơn Phong sẽ tiếp tục phát huy, mở rộng và khai thác tối đa nguồn lực xã hội hóa thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển rộng khắp và bền vững.

Thanh Trà – Thị đoàn An Nhơn

Trả lời