Gương thanh niên trồng rau thủy canh công nghệ cao

Gương, Mô hình tiêu biểu

Được Đoàn thanh niên xã Phước Quang giới thiệu chúng tôi tìm đến vườn rau thủy canh theo công nghệ Israel của chàng trai 9X Lê Xuân Lâm ở thôn Lộc Ngãi, xã Phước Quang sau khi học cách làm nông nghiệp sạch qua… internet. Lúc này Lâm đang cặm cụi bên vườn rau thuỷ canh của mình, nhìn những giàn rau xanh tốt, non mơn mởn, mát mắt ít ai nghĩ rằng chủ nhân là một thanh niên chỉ mới 30 tuổi.

Tốt nghiệp Đại học giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành xây dựng, ra trường năm 2012 sau đó Lâm xin làm việc cho công ty xe hơi Huyndai nhưng ước mơ về một mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng cứ luẩn quẩn trong tâm trí anh, ấp ủ mãi cho đến khi anh tham quan mô hình trồng rau thủy canh ở Quảng Nam, anh “mê” những giàn rau sạch không mọc lên từ đất. Con đường của anh rẽ ngang từ đó, anh quyết định theo đuổi đam mê của bản thân, từ bỏ công việc của một nhân viên marketing với mức lương mơ ước trước sự ngỡ ngàng của gia đình, đồng nghiệp để về nhà… trồng rau.

Tận dụng đất vườn nhà trên 300m2, tháng 1/2020 anh bắt tay vào làm một người nông dân “chính hiệu”, chi phí cho thiết kế nhà màng, hệ thống nước, ống thủy canh, hệ thống ươm cây con,… trên 200 triệu đồng do gia đình hỗ trợ, số còn lại do anh tự dành dụm. Anh tâm sự về kỹ thuật: Khi tra hạt cần đổ một ít nước vào mút xốp để giữ ẩm, khoảng 1 tuần cây nảy mầm. Nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào 1 thùng phuy lớn, cứ mỗi tiếng tưới 1 lần, mỗi lần 15 phút bằng hệ thống bật tắt tự động rất tiện lợi, ban đêm chỉ việc tranh thủ soi đèn bắt côn trùng.

Ngành học của anh không giúp ích được gì nên để có kiến thức, phương pháp, kỹ thuật ấy anh đều tìm hiểu trên mạng, học tập kinh nghiệm từ những người làm trong lĩnh vực này. Khi được hỏi về những khó khăn anh chia sẻ: Khi ươm giống và bỏ hạt giống thấy nứt nanh cho ra nắng vừa thôi, để cho lên giàn đảm bảo cho cây đứng không bị ngã. Khi pha hỗn hợp thì mỗi loại cải hay xà lách có nồng độ dinh dưỡng khác nhau nên khi pha thì phải vừa đủ, nếu pha nhiều quá cây bị cháy lá, pha ít thì cây không đủ dinh dưỡng để phát triển.

Hiện tại anh trồng các loại rau xà lách và cải thìa, giống đặt mua ở Thành phố Hồ Chí Minh. Với 5 giàn đôi, 4 giàn đơn, giá bán dao động từ 30-40 ngàn đồng/ký, thu hoạch rau từ mỗi giàn đơn từ 30-40kg, mỗi loại cải, xà lách có thời gian sinh trưởng từ 30-40 ngày, xuất bán luân phiên, sau khi trừ chi phí mỗi lứa rau sẽ thu lãi từ 10-12 triệu đồng. Bước đầu trồng thử nghiệm nên anh chỉ giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh trên Facebook, Zalo cho mọi người biết để mua. Bạn bè rất mê vườn rau nhà anh, mọi người thường ghé tới để tham quan, tận tay thu hoạch những bó rau để cảm nhận sự xanh tốt, tươi rói và an toàn sức khỏe; ai cũng khen rau rất ngon, ngọt, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là rất an tâm khi sử dụng.

Lâm cũng đã thành lập một nhóm cùng sở thích sản xuất rau thủy canh công nghệ cao. Theo đó nhóm vừa có thể tương tác với nhau về các kiến thức, kỹ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm vừa góp phần hỗ trợ tạo ra thị trường tiêu thụ rau sạch bằng cách quảng bá, giới thiệu đến với bạn bè, người tiêu dùng.

Tương lai Lâm dự định sẽ mở rộng diện tích lên 1.000m2, đăng ký chỉ dẫn địa lý cho vườn rau nhà anh, nghiên cứu để trồng dưa lưới và một số loại rau khác để cung cấp ổn định cho hệ thống siêu thị, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Anh Đoàn Quốc Tịnh- Bí thư Đoàn xã cho biết: Mô hình trồng rau thủy canh của Lâm rất hay và mới mẻ, hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới Đoàn xã sẽ tạo nguồn vốn vay để hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên có ý muốn thực hiện, đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng mô hình trồng rau công nghệ cao.

Có thể nói, gương sáng của thanh niên Lê Xuân Lâm đã và đang góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về lòng nhiệt huyết, ý chí, hoài bão của tuổi trẻ. Và Lâm như động lực lan tỏa niềm đam mê đến các bạn đoàn viên, thanh niên về khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Tin rằng thành công và những nụ cười sẽ nở mãi trên những khu vườn rau thủy canh xanh ngắt này.

Tố Uyên (Phước Quang)

Trả lời