Mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi của Phan Văn Thuận

Gương, Mô hình tiêu biểu Khời nghiệp, lập nghiệp

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Quy Nhơn, anh Phan Văn Thuận (29 tuổi, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân) bắt đầu khởi nghiệp với mô hình vườn, chuồng; cụ thể là trồng cây ăn quả, cây hoa màu ngắn ngày và chăn nuôi gà. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, ít vốn nên việc khởi nghiệp thất bại.

Sau thời gian nhập ngũ trở về địa phương, năm 2018, anh Thuận bắt tay làm lại từ đầu. Cũng gắn bó với công việc nông nghiệp yêu thích, nhưng anh chuyển đổi sang trồng cây hoa kiểng theo chuỗi khép kín. Tất cả các công đoạn từ chọn giống, ươm trồng, cắt ghép đến tạo kiểu bonsai, anh đều tự tay thực hiện. Đến nay, khu vườn rộng 1.000 m2 của anh đã có 1.200 cây, chủ yếu là hoa hồng, hoa giấy, hoa sứ, hoa ngũ sắc. Trung bình 1 tháng, anh Thuận thu lãi từ 7 – 8 triệu đồng, vào mùa cao điểm có thể hơn 13 triệu đồng. Anh Thuận tâm sự: “Ban đầu làm thất bại, lỗ vốn nản lắm chứ. Nhưng nhờ áp dụng KHKT, sản phẩm cây kiểng của tôi đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”.

Anh Võ Trọng Trình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Ân Tường Tây, nhận xét: “Anh Thuận là một trong những tấm gương để ĐVTN địa phương học hỏi. Ngoài làm kinh tế, anh còn tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức, hỗ trợ các thanh niên trong thôn có công ăn việc làm ổn định”.

Thanh Thảo – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời