Tấm gương sáng trong công tác hiến máu tình nguyện

Gương, Mô hình tiêu biểu

“Mỗi lần tham gia hiến máu, là một lần tự hào, hạnh phúc của tôi. Vì một phần máu của mình để có thể cứu sống được mạng người”. Đây là câu nói của anh Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, người đã 14 lần hiến máu tình nguyện, 03 lần hiến máu đột xuất cứu người.

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Tây Vinh, anh Nguyễn Thanh Tuấn luôn gương mẫu, nhiệt tình và hăng hái trong các hoạt động, phong trào của Đoàn; cùng với Thường trực Xã đoàn tham mưu tổ chức nhiều hoạt động mang màu sắc thanh niên ở tại địa phương, tạo dấu ấn đậm nét của màu áo xanh tình nguyện, trong đó, có hoạt động hiến máu tình nguyện. Nhận thức được vai trò của thanh niên là lực lượng tiên phong và nòng cốt trong công tác hiến máu tình nguyện. Bởi đây là lực lượng được tổ chức tốt, chặt chẽ, bài bản, có lực lượng hùng hậu, rộng khắp, nhạy bén với các vấn đề xã hội, dễ tiếp cận vấn đề và thay đổi nhận thức; đồng thời, tuổi trẻ luôn hăng hái, có lòng nhiệt huyết và tinh thần nhân ái, xung kích, trách nhiệm, sẵn sàng hiến máu và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu.  Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, bản thân anh Tuấn luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại đơn vị và địa phương, với suy nghĩ đơn giản là “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” và hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu. Anh cho rằng: “Việc hiến máu rất cần thiết và vô cùng quan trọng cho sự sống, những giọt máu của mình và của mọi người sẽ đem lại sự sống, niềm tin, hy vọng cho những bệnh nhân, nghĩ vậy mà tôi tham gia hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục trong thời gian tới”. Không chỉ tham gia Hiến máu tình nguyện cứu người nhiều lần, với sự năng nổ, nhiệt huyết của tuổi trẻ và với trách nhiệm của một Phó Bí thư Đoàn xã, thủ lĩnh thanh niên địa phương, anh đã cùng với Thường trực Xã đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã tham mưu xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện hàng năm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thông qua các hình thức như: trực tiếp gặp gỡ; gửi công văn đến các Chi đoàn; chỉ đạo và thiết kế nội dung các khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền. Anh cùng với Ban Thường vụ Đoàn xã thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhất là qua các trang Fanpage của Đoàn xã, trang Facebook cá nhân… Qua đó nhận thức của đoàn viên, thanh niên, người dân có những chuyển biến tích cực, số người tham gia hiến máu ngày càng tăng, đồng thời, cùng với Thường trực Xã đoàn đề xuất với các cấp nhiều cá nhân điển hình để biểu dương, nhân rộng, tuyên truyền các gương điển hình trong tham gia hiến máu tình nguyện để động viên, cổ vũ cho phong trào. Chính vì vậy, công tác hiến máu tình nguyện tại đơn vị hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra, cá nhân đã được biểu dương, khen thưởng trong công tác hiến máu tình nguyện, tập thể Ban Chấp hành Xã đoàn được tặng cờ thi đua, giấy khen, bằng khen các cấp do đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Trong thời gian qua vận động được 360 người tham gia và trực tiếp hiến hơn 200 đơn vị máu.Trong  mỗi năm đều vận động hơn 60 Đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ xã đoàn và ban chỉ đạo đã thành lập một Đội TNXK hiến máu nhân đạo, kịp thời cho máu trực tiếp cho các bệnh nhân. Trong năm 2020, đã có 03 thành viên trong đội thanh niên xung kích trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo.

Với những đóng góp tích cực của mình cho phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương cũng như tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp, năm 2016, anh Nguyễn Thanh Tuấn đã được BCĐ Hiến máu tình nguyện của huyện biểu dương, khen thưởng, đến năm 2020, anh được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng gương điển hình tiên tiến huyện, giai đoạn 2016 – 2020. Anh Nguyễn Thanh Tuấn thực sự là một tấm gương sáng, một thanh niên điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện cứu người trên địa bàn huyện Tây Sơn nói chung, xã Tây Vinh nói riêng.

 Lâm Sơn – Huyện đoàn Tây Sơn

Trả lời