Vân Canh: Gương điển hình tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn Hoạt động Hội Khời nghiệp, lập nghiệp

Đến xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, hỏi chị Nguyễn Thị Lệ Thủy – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Kinh tế, người dân ai cũng biết và ai cũng yêu quý chị. Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, chị Thủy đã không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Tuy mới 32 tuổi nhưng chị Thủy đã có thâm niên làm tổ trưởng tổ TK&VV 8 năm, từ khi thành lập tổ cho đến nay. Mới buổi ban đầu còn bỡ ngỡ về nghiệp vụ, được sự tận tình hướng dẫn của cán bộ Ngân hàng CSXH và được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Ngân hàng CSXH tổ chức hàng năm, chị đã làm quen dần và nắm bắt nghiệp vụ nhanh.

Chị thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó tổ viên của tổ từ buổi ban đầu chỉ có hơn hơn 10 tổ viên với dư nợ hơn 200 triệu đồng, đến nay tăng lên 36 hội viên với dư nợ hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, chị còn hướng dẫn tổ viên trong cách làm ăn. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã tạo cho tổ viên trong tổ có công ăn việc làm ổn định, nhiều người vươn lên làm giàu, con em họ có tiền trang trải học hành. Chị trăn trở làm sao vốn vay mang lại hiệu quả cho tổ viên và làm sao để thu nợ đến hạn, thu lãi hàng tháng đạt tỷ lệ cao. Đặc biệt điều trăn trở nhất hiện nay, là vận động tổ viên tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng với mức tiết kiệm tăng dần, tạo cho hộ vay tiết kiệm trong chi tiêu, dành dụm tiền để trả nợ tiền vay.

Đến nay tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Thủy đến tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng, mỗi tháng bình quân mỗi hộ 100.000 đồng. Kết quả xếp loại hàng tháng, tổ Tiết kiệm và vay vốn do chị Thủy làm tổ trưởng luôn xếp loại tốt.

Sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn nâng cao thu nhập cho bản thân và chị em phụ nữ cải thiện cuộc sống, ngoài việc là Tổ trưởng tổ vay vốn, chị còn nhận hàng từ các xí nghiệp công ty về nhà gia công hàng đan và phân phối hàng đan nhựa giả mây, hiện nay chị đã tạo thêm công ăn việc làm cho 5 phụ nữ trong thôn. Mong muốn của chị là được vay thêm vốn từ Quỹ Thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp để đâu từ cho việc mở xưởng.

Năm 2017, chị được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo và GQVL trong lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng CSXH. Nắm 2018, chị được Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định tặng giấy khen vì đã có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động của Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định. Năm 2019, chị tiếp tục được Ngân hàng CSXH tỉnh khen thưởng là cá nhân có thành tích đóng góp hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Huyện đoàn Vân Canh

Trả lời