Cách mạng Tháng Tám trong lòng thế hệ trẻ Bình Định

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Hoạt động cấp cơ sở Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học tập và làm theo lời tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp Sự kiện Lịch sử Tin tốt, chuyện đẹp

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử. Là những người sinh ra trong hòa bình, nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu cách mạng lại về.

Hòa chung với dòng chảy cách mạng cả nước, những ngày mùa thu tháng 8-1945 trên mảnh đất Bình Định cũng tạo nên điều kỳ diệu. Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì “chiến tranh” đã trở thành lịch sử. Song đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Ngày hôm nay, với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn, thế hệ trẻ tỉnh Bình Định luôn biết ơn các thế hệ chiến sĩ cộng sản kiên trung, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với đất nước, các bậc lão thành cách mạng, đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Họ đã trở thành một phần của lịch sử Việt nói chung để làm nên truyền thống vẻ vang quê hương Bình Định anh hùng.

Khi nói về cảm xúc của mình, anh Phạm Vũ Luân, Bí thư Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh chia sẻ: “Tôi tự nhận thấy mình cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc tuyên truyền, gìn giữ và phát huy tinh thần bất diệt của cuộc cách mạng, để ĐVTN ngày nay có thể hiểu được những giá trị, những bài học mà cuộc Cách mạng Tháng Tám để lại – những giá trị, những bài học phải đánh đổi bằng xương, bằng máu của không biết bao nhiêu con người, bao nhiêu thế hệ cha anh. Qua đó, thế hệ trẻ xác định được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ hòa bình, góp sức xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh”.

Ngày hôm nay, khi tỉnh ta đang bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị giai đoạn 2020-2025 trong bối cảnh có nhiều thời cơ và thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội thì việc phát huy tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám lại càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Còn bác sĩ Ngọc Thường, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh chia sẻ: “Tôi cũng giống như các đồng nghiệp của mình, trước đại dịch Covid-19, chúng tôi luôn giữ vững nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành giao phó. Bản thân tôi cũng tự hứa với chính mình là hãy tự khắc phục khó khăn, cùng toàn thể đồng nghiệp không chùn bước trước dịch bệnh. Chúng tôi sẽ luôn có mặt ở tuyến đầu trong cuộc chiến sinh tử hôm nay”.

Có thể nói, tinh thần cách mạng mùa thu năm ấy, dường như vẫn vẹn nguyên trên mỗi nẻo đường, mỗi con người của mảnh đất Bình Định ngày hôm nay. Phó Bí thư Thị đoàn Hoài Nhơn Huỳnh Thị Bích Trang bộc bạch: “Là thế hệ thanh niên Việt Nam được sinh ra, lớn lên trong hòa bình, tôi luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Tám. Vì vậy, chúng tôi xác định thế hệ trẻ phải có trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó, xung kích đi đầu, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Trong thời gian qua, Thị đoàn Hoài Nhơn đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, thăm các “địa chỉ đỏ”; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định”.

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là bước ngoặt lịch sử vĩ đại, là trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là biểu tượng cho sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp Nhân dân vì quốc gia, dân tộc. Giảng viên Dương Văn Tiến, Trường Chính trị tỉnh chia sẻ: “Tiến về phía trước và luôn nhìn lại những trang sử vẻ vang của đất nước, thế hệ trẻ chúng tôi thấy thực sự may mắn sinh ra trong thời bình, được đi học và được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, được hưởng thụ những thành quả to lớn của Cách mạng Tháng Tám – đó là hạnh phúc. Là một giáo viên giảng dạy của Trường Chính trị, chúng tôi có trách nhiệm tuyên truyền, gìn giữ và phát huy tinh thần bất diệt đó để thế hệ trẻ ngày nay có thể hiểu được những giá trị, những bài học của cuộc Cách mạng Tháng Tám. Qua đó, thế hệ trẻ xác định được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ hòa bình, góp sức xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh”.

THIÊN TRÚC

Trả lời