Đoàn xã Nhơn Phúc: Hiệu quả từ Mô hình “Sử dụng sọt rác phân loại rác thải tại nhà”

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn Mỗi ngày 1 tin tốt mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Thực hiện việc phân loại rác tại nguồn là một việc làm tuy nhỏ, đơn giản nhưng mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ tài nguyên đất đai và nhân lực, kinh phí xử lý rác thải. Tuy nhiên, việc vận động các hộ dân thực hiện việc xử lý rác thải tại nguồn là việc làm không đơn giản, do thói quen và nhận thức của người dân chưa quen với việc phân loại rác tại gia đình. Đa số rác thải đều được các hộ dân chôn lấp và tiêu hủy tại nhà, hoặc tiện đâu vứt đó… Nhận thức được những tác hại vì thói quen vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, ngày 12/11/2020, Đoàn thanh niên xã Nhơn Phúc đã cho ra mắt mô hình “Sử dụng sọt rác phân loại rác thải tại nhà” bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân địa phương. Ban đầu, mô hình chỉ có 350 hộ dân thuộc thôn An Thái, xã Nhơn Phúc đăng ký tham gia, đến nay mô hình đã mở rộng trên khắp thôn thu hút trên 522 hộ gia đình tham gia, mang lại hiệu quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

          Chị Phạm Thị Bích – một trong những hộ dân tham gia mô hình chia sẻ: “Nhờ tham gia vào mô hình, gia đình tôi giờ đây đã tự phân loại rác và mang đi xử lý chứ không vứt rác bừa bãi như trước kia. Từ ngày mô hình này được triển khai đường làng, ngõ xóm rất sạch sẽ, mọi người ai cũng có ý thức hơn”.

Được biết, ban đầu mô hình được thực hiện với tổng kinh phí 124 triệu đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 35 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Tham gia vào mô hình, mỗi hộ gia đình được trang bị một thùng chứa rác chia làm hai nhóm, nhóm rác thải hữu cơ dễ phân hủy và nhóm rác thải còn lại để đơn vị thu gom rác đến thu gom và đem xử lý được thuận lợi hơn. Việc làm này rất thiết thực góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho mọi người nên rất được người dân quan tâm và cùng hưởng ứng thực hiện. Đoàn thanh niên xã cũng như các ngành đang tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến các hộ dân trên địa bàn xã thực hiệu quả mô hình trên.

Anh Nguyễn Kim Lân – Bí thư Đoàn xã Nhơn Phúc cho biết “Bên cạnh việc cho ra mắt mô hình “Sử dụng sọt rác phân loại rác thải tại nhà”, Đoàn thanh niên xã Nhơn Phúc tiếp tục thực hiện đồng loạt các mô hình thanh niên bảo vệ môi trường, phong trào “Chống rác thải nhựa”, các hoạt động thường xuyên ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”,… Tất cả đã dần đi vào nề nếp. Nhận thức của ĐVTN, người dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã có chuyển biến tích cực, môi trường thực sự xanh, sạch, đẹp, đã cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu ở địa phương”.

Đây là mô hình không mới, tuy nhiên rất cần thiết và quan trọng trong việc nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của từng cá nhân đối với công tác bảo vệ môi trường. Việc triển khai mô hình “Sử dụng sọt rác phân loại rác thải tại nhà” của Đoàn xã Nhơn Phúc bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Hy vọng rằng, thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục tuyên truyền, vận động tổ chức triển khai nhân rộng mô hình trong toàn xã, cũng như trên toàn thị xã, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.

Trả lời