Đoàn xã Phước Quang đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp

Hoạt động cấp cơ sở Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp được Đoàn xã Phước Quang triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, đa dạng về hình thức, đổi mới nội dung. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cụ thể từ năm 2017 đến nay, Đoàn xã phối hợp với các đơn vị tổ chức 05 buổi “Tư vấn giới thiệu việc làm” thu hút 300 bạn ĐVTN tham gia. Đồng thời, Đoàn xã phối hợp Hội nông dân và Hội LHPN xã tổ chức 03 lớp học nghề may, đan lát, cây cảnh, trồng và nhân giống nấm, có 55 bạn ĐVTN tham gia.

Đoàn xã đã thành lập và duy trì 1 tổ vay vốn với 42 hộ vay, dư nợ đến nay gần 1,8 tỷ đồng, hằng năm không có tỷ lệ nợ quá hạn. Nhờ nguồn vốn vay nên nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đã có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện ước mơ ấp ủ của bản thân từ đó phát triển kinh tế gia đình và làm giàu. Hàng năm, Đoàn xã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên, từ đó phối hợp các buổi chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt. Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia học các nghề như: tin học, điện dân dụng, may gia công… tại Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp dạy nghề Tuy Phước.

Theo anh Đoàn Quốc Tịnh – Bí thư Đoàn thanh niên xã Phước Quang: Phần lớn thanh niên đi làm ăn xa, việc tập hợp thanh niên cũng khó khăn. Vì vậy, việc cần làm là tạo ra nhiều việc làm để thanh niên tham gia phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương là việc rất cần thiết và được Đoàn xã quan tâm.

Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã phát huy sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi của đoàn viên, thanh niên, tiêu biểu có các mô hình của đoàn viên, thanh niên thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm như: mô hình kết hợp trồng trọt – chăn nuôi của Lê Đồng Thanh; trồng nấm rơm của Đỗ Tiến Duy; nuôi gà mái thương phẩm của đoàn viên Trần Quốc Thắng; mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao của thanh niên Lê Xuân Lâm,…

Ghé thăm Đỗ Tiến Duy ở Luật Bình, có kinh nghiệm trên 5 năm trồng nấm rơm. Nhớ về những ngày đầu, anh tâm sự: “Ban đầu mình nghĩ nhiều lắm, thấy bạn bè đi làm ăn xa, mình cũng có dự định đi theo, chứ ở quê thì cũng chẳng biết làm gì. Nhưng sau đó được Đoàn xã giới thiệu và khuyến khích về mô hình “trồng nấm rơm”, thấy cũng hiệu quả nên cứ thế mà làm và nhân rộng ra. Thu nhập từ nấm rơm mang lại trên 15 triệu đồng/ tháng. Đất mình là đất nông nghiệp, nguồn rơm rạ rất dồi dào, mình lấy phụ phẩm đó làm ra nấm thì thu nhập mang lại cao gấp 3-4 lần, quanh năm cung ứng nấm ra thị trường”. Cũng theo anh Duy: “Ai khởi đầu cũng có khó khăn nhất định, quan trọng mình không nản lòng, có quyết tâm mình sẽ làm được. Mình cũng tập tành dần rồi rút kinh nghiệm hoàn thiện để tốt hơn, chứ khởi đầu mấy ai suông sẻ. Nếu có ý chí và vạch ra kế hoạch cần thực hiện thì tôi tin là không gì không làm được”.

Anh Trần Quốc Thắng ở Quảng Điền, đoàn viên nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao, với diện tích chuồng trại nuôi gà rộng 300 m2 và với việc thả nuôi gần 800 con gà đẻ. Anh thu trứng và mang đi bán cho cơ sở ấp trứng, lợi nhuận mang lại hàng năm trên 150 triệu đồng.

Trên đây là một vài điển hình tiêu biểu, còn rất nhiều những đoàn viên thanh niên đang hàng ngày đóng góp công sức từng bước hòa vào tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế ở Phước Quang. Để ngày càng có thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, có nhiều đoàn viên thanh niên với ý chí dám nghĩ, dám làm và dám thực hiện ước mơ, ấp ủ của bản thân đã thành công. Không chỉ làm giàu cho bản thân, các đoàn viên, thanh niên còn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho các bạn đoàn viên khác học hỏi và thực hiện. Với sự chủ động của các bạn đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Anh Tịnh cho biết thêm: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Thời gian tới, Đoàn thanh niên xã tiếp tục đẩy mạnh phong trào, chú trọng công tác phối hợp đào tạo nghề và chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, hỗ trợ thanh niên về vốn vay, xây dựng và nhân rộng những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi để tham quan, học tập. Lấy phong trào “Xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” Bốn đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” làm trọng tâm để phát động thêm nhiều gương đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi.

Tố Uyên (Phước Quang)

Trả lời