Hoài Ân: Các Liên Đội triển khai thực hiện hiệu quả mô hình đọc và làm theo báo Đội

Hoạt động cấp cơ sở Hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm học 2022 – 2023, Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã được Hội đồng Đội huyện Hoài Ân triển khai đến tất cả các Liên đội trường học trên địa bàn huyện. Ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội đã chỉ đạo các liên đội chú trọng định hướng các em học sinh chọn những tờ báo vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em. Nhằm khuyến khích các em học sinh làm theo báo Đội, các thầy cô giáo đã rất tích cực trong việc hướng dẫn các em đọc báo, bổ sung thêm kiến thức qua các bài toán đố vui, noi theo gương những người tốt, việc tốt; rèn luyện kỹ năng nói, kỹ năng đọc; giàu vốn từ ngôn ngữ và viết câu từ hoàn chỉnh hơn, nội dung phong phú hơn, linh hoạt sáng tạo hơn; tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, sinh động khi các em đến trường. 

Để nâng cao hiệu quả của việc đọc và làm theo báo Đội, Hội đồng Đội đã giao Liên đội Trường THCS Tăng Bạt Hổ làm điểm mô hình “Thư viện xanh thân thiện”. Dưới sự lãnh chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường, liên đội đã xây dựng được khu vực đọc sách trong khuôn viên sân trường với các giá sách được trang trí bằng cây xanh, hoa,… và chỗ ngồi là những chiếc bàn xinh xắn được làm từ các vật liệu tái chế. Từng trang báo được các em say mê đọc trong giờ ra chơi, giờ tan học, trong tiết đọc sách thư viện rồi hỏi nhau những câu đố vui, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện cười, những tấm gương người tốt việc tốt… Các thầy cô giáo cũng theo sát những nội dung đó, lựa chọn những chuyên mục hay, bài toán khó lồng ghép trong các tiết dạy hay giờ sinh hoạt tập thể và được các em học sinh hào hứng đón nhận. Từ những việc làm này, nội dung của mỗi số báo sẽ đi sâu hơn vào tâm trí của các em. Các em có được rèn kỹ năng đọc, nghe, nói và ôn bài tốt, rèn chữ đẹp, văn hay trên mỗi kì báo.

Việc triển khai và thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” không chỉ mang lại nhiều kiến thức học tập và những giây phút giải trí cho học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển phong trào Đoàn – Đội trong nhà trường. Đến nay, 100% liên đội đã triển khai phong trào đọc và làm theo báo Đội và xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện”, “góc thư viện”, “tủ sách vì bạn”, “Thư viện xanh”…. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn sáng tạo nhiều hình thức đa dạng, phong phú để thu hút các em học sinh như mô hình “giờ ra chơi trải nghiệm vui cùng sách, báo” của Liên đội Trường Tiểu học Tăng Bạt Hổ, Cuộc thi làm clip “giới thiệu về quyển sách em thích” của Liên đội Trường THCS Ân Đức, THCS Ân Tường Đông, cuộc thi Vẽ tranh theo sách của Liên đội THCS TĂng Bạt Hổ, TH Ân Đức…

Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã giúp cho các em thấy được ý nghĩa của văn hóa đọc, giáo dục ý thức học sinh về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, truyền thống lịch sử, tình cảm thầy trò…. Phong trào đã góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng tâm hồn mỗi học sinh, hình thành trong các em ý thức rèn luyện, học tập xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Cao Thị Hận

Trả lời