Nguyễn Thành Nhân – Bí thư Đoàn năng động, sáng tạo và trách nhiệm

Gương, Mô hình tiêu biểu
Anh Nguyễn Thành Nhân (thứ tư từ bên phải vào) trong buổi ra mắt công trình “nhà sẻ áo chia chăn”

“Vui vẻ, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp và mọi người xung quanh, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, luôn nghiên cứu, tìm hiểu tham mưu và triển khai nhiều hoạt động tình nguyện mới, hiệu quả cho đoàn viên thanh niên địa phương”. Đó là những nhận xét của đồng chí Cao Thị Tường Sinh, Phó Bí thư Huyện đoàn Tây Sơn đối với đồng chí Nguyễn Thành Nhân – Bí thư Xã đoàn Tây Thuận, huyện Tây Sơn.

Là cán bộ Đoàn giàu nhiệt huyết, trách nhiệm, Nhân đã tham mưu triển khai đa dạng các hoạt động giáo dục và tình nguyện ý nghĩa cho đoàn viên thanh niên địa phương, tạo môi trường hiệu quả để các bạn cùng rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tiêu biểu là: tổ chức các lớp học tập trung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên, tổ chức các hành trình du khảo về nguồn, thi hái hoa dân chủ tìm hiểu về Đảng, Đoàn, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tổ chức diễn đàn “vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phục vụ nhân dân”; tổ chức và vận động thanh niên tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực như: tham gia ngày công xây dựng công trình thanh niên 200m đường bê tông nông thôn, trị giá 84 triệu đồng tại xã, xây dựng và chăm sóc vườn hoa thanh niên tại Ủy ban nhân dân xã để góp phần làm đẹp cảnh quan địa phương, phối hợp với Liên Chi đoàn Khoa Lịch sử trường Đại học Quy Nhơn dọn vệ sinh và đào 4 hỗ rác tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở, tham gia nạo vét, dọn vệ sinh hơn 400m kênh mương nội đồng tại thôn Tiên Thuận. Bên cạnh đó, anh Nhân đã tham gia hiến máu và vận động ĐVTN tham gia với 69 đơn vị máu thu được, chủ động liên hệ Trung tâm Dạy nghề và Tư vấn giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh tổ chức giới thiệu việc làm cho hàng trăm thanh niên, qua đó có 02 thanh niên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Một trong những nét nổi bật của người cán bộ Đoàn trẻ này chính là sự năng động, tích cực. Anh luôn hăng hái, chủ động trong huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi và nhân dân. Trong giai đoạn 2016 – 2018, anh Nhân đã vận động trao tặng 11 xe đạp (1.200.000đ/chiếc) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 24 suất học bổng (300.000đồng/suất) và hơn 110 suất quà (tổng trị giá hơn 30 triệu đồng) trao tặng cho các em học sinh vượt khó học giỏi; mở 01 lớp dạy võ cổ truyền cho hơn 60 em thanh thiếu nhi trên địa bàn và đặc biệt là công trình “Nhà sẻ áo chia chăn” đầy ý nghĩa.

Từ ngôi nhà đã bỏ hoang, anh Nhân cùng Ban Chấp hành Xã đoàn đã mạnh dạn tham mưu đề xuất chính quyền địa phương để sửa sang thành nơi quyên góp quần áo và các vật dụng còn giá trị sử dụng hỗ trợ người nghèo. Ngôi nhà rộng chừng 15m2; trong nhà quần áo được treo gọn gàng, phân thành khu vực đồ nam, nữ riêng; các vật dụng gia đình cũng được phân khu và sắp xếp ngăn nắp để phục vụ những bà con có nhu cầu đến cho và nhận. “Cũ người, mới ta”, những bộ quần áo hay vật dụng gia đình tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà với những người khác. Với sự thiết thực, phù hợp đó, công trình được duy trì hiệu quả hơn 1 năm nay.

Để làm được căn nhà này, anh Nhân đã hàng ngày túc trực và vận động đoàn viên thanh niên địa phương ra quân gần 50 ngày công để quét dọn, tu sửa căn nhà.  Trước đó, anh Nhân còn mạnh dạn đề xuất cho đoàn viên thanh niên đảm nhận giữ xe trong mỗi dịp xã tổ chức các sự kiện, gây quỹ được hơn 3 triệu động để tham gia tu sửa căn nhà. Phấn khởi, tự hào vì được tham gia thực hiện công trình mang lại niềm vui cho nhiều thanh thiếu nhi và nhân dân địa phương, Ban Chấp hành và đoàn viên thanh niên xã ai cũng hang hái tham gia vì cảm thấy mình đã làm được việc tốt.

Không chỉ tham mưu, triển khai các hoạt động giáo dục và tình nguyện thiết thực cho Đoàn, anh Nhân còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn giữa các đối tượng thanh niên trong xã; hướng dẫn nhiều thanh niên vay vốn phát triển kinh tế hiệu quả.

Thanh Vân – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời