Tây Sơn: Tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023

Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là một vấn nạn lớn của xã hội. Một trở ngại lớn đối với sự phát triển bền vững của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn kéo theo nhiều hệ lụy đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, dân số, giáo dục, quyền lợi của trẻ em và là một trong những lực cản đối với sự phát triển tiến bộ xã hội.

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Tây Sơn năm 2023, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chiều ngày 09/11/2023 tại Nhà Văn hóa xã Vĩnh An, Huyện đoàn Tây Sơn tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 cho 100 em học sinh Trường PTDT Bán trú Tây Sơn.

Tại chương trình, đã tuyên truyền các nội dung về tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các giải pháp phòng, chống; các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số; bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số; công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em thông qua các video clip; tiểu phẩm… bên cạnh đó, tổ chức Hội thi rung chuông vàng với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với sự tham gia của 50 em học sinh qua đó đã trao giải cá nhân xuất sắc cho em Nguyễn Minh Tiến, Huỳnh Như Khang học sinh lớp 9a3 Trường PTDT Bán trú Tây Sơn.

Hội thi nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về pháp luật hôn nhân và gia đình; các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình; nâng cao ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng, người dân và các gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên có lối sống lành mạnh để tránh kết hôn sớm. Đặc biệt, để các em học sinh hiểu rõ về vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống sẽ khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Thông qua Hội thi các em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên vận động bà con, anh em trong dòng tộc thực hiện tốt pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, cũng như việc nâng cao sức khỏe cho đồng.

     Nữ Sinh

Trả lời