Tỉnh đoàn: Liên hoan Chèo Bả trạo trong đoàn viên thanh niên năm 2023 – Khúc ca của những người con miền biển

Hoạt động cấp tỉnh Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thiết thực chào mừng 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023), nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian ở tỉnh ta, tối ngày 26/8/2023 tại thành phố biển Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Liên hoan “Chèo Bả trạo” trong đoàn viên thanh niên năm 2023.

Chèo Bả trạo còn gọi là hát bả trạo, hò hầu linh, hát chèo đưa linh; “Bả” là nắm chắc, “trạo” là mái chèo. Chèo “Bả trạo” là hát vững tay chèo theo động tác chèo thuyền.Việc tổ chức Liên hoan “Chèo Bả trạo” trong đoàn viên thanh niên năm 2023 là minh chứng cụ thể trong việc tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật diễn xướng dân gian trong đoàn viên thanh niên, mang đậm tính nghi lễ của cư dân vùng biển Trung bộ mà cụ thể là tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại Liên hoan, đồng chí Phạm Hồng Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn cho biết: “Thông qua Liên hoan, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong giữ gìn và lan tỏa các giá trị văn hoá, thông qua làn điệu chèo Bả trạo và nhiều hình thức nghệ thuật khác để thể hiện tài năng, năng khiếu và cổ vũ tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Qua đó, đồng chí Phạm Hồng Hiệp ghi nhận, biểu dương các đơn vị với ý thức trách nhiệm cao đã có sự quan tâm về vật chất và đầu tư về chuyên môn cho các vở diễn của mình.


Theo đánh giá của Ban Giám khảo, nhiều đơn vị tham gia Liên hoan đã có sự đầu tư, sáng tạo, dàn dựng chương trình liền mạch. Nhiều tiết mục đặc sắc mang đến Liên hoan những thông điệp mang tính giáo dục truyền thống. Hầu hết các tiết mục dự thi đều bám sát nội dung, yêu cầu đề ra.

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất – Huyện đoàn Tuy Phước, 01 giải Nhì – Thành đoàn Quy Nhơn, 01 giải Ba – Huyện đoàn Phù Mỹ và 02 giải Khuyến khích – Huyện đoàn Phù Cát, Thị đoàn Hoài Nhơn. 

Những thành công ban đầu là tiền đề khơi dậy sức sống nghệ thuật dân gian, để loại hình nghệ thuật thật sự sống được trong đời sống của người dân, đoàn viên thanh niên giúp thế hệ trẻ yêu thích và nâng cao ý thức giữ gìn, trân trọng những gì cha ông để lại.

Do giá trị quý báu của chèo Bả Trạo, nhà nước Việt Nam đã công nhận hát Bả Trạo là nghệ thuật trình diễn dân gian được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia chính thức từ ngày 09/09/2013. Chèo Bả Trạo trở thành di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc và cần thiết được gìn giữ, bảo tồn.

* Hình ảnh các đội thi trong Liên hoan

Huyền Trang

Trả lời