Tuổi trẻ Bình Định chung sức phòng, chống dịch Covid-19

Hoạt động Đoàn Mỗi ngày 1 tin tốt mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Trong những ngày qua, thanh niên Bình Định tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cần là có

Ngay khi chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 được tái lập trên QL 1A tại khu vực đèo Bình Đê, thuộc thôn Chương Hoà, xã Hoài Châu Bắc và tuyến ĐT 639 tại đèo Vĩnh Tuy, thuộc phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), đông đảo ĐVTN, tình nguyện viên trên địa bàn thị xã đã tham gia phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây. Bất kể ngày đêm, nắng mưa, những “áo xanh” vẫn kiên trì kiểm tra thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân từ những địa phương khác về tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Anh Hoài, Bí thư Đoàn phường Hoài Xuân, chia sẻ: “Tham gia chốt kiểm tra, phòng chống dịch tại đèo Bình Đê ngay từ những ngày đầu tiên, chúng tôi xác định rõ chống dịch có thể lâu dài và khó khăn nên đã chọn lựa những ĐVTN đủ sức khoẻ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Dù công việc nhiều vất vả nhưng mỗi ĐVTN cũng đều ý thức được đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần cùng các cấp, ngành chung tay bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình và cộng đồng nên rất tích cực tham gia”.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cường, Bí thư Thị đoàn Hoài Nhơn, cho biết: “Thị đoàn đã huy động 40 ĐVTN, tình nguyện viên tham gia thường trực, luân phiên hỗ trợ các công việc cần thiết tại các chốt kiểm soát dịch. Bên cạnh đó, Thị đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở và mạng xã hội facebook của Đoàn, Hội…”.

Tại TP Quy Nhơn, trong những ngày này, ĐVTN các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố cũng đã đồng loạt ra quân tại nhiều tuyến đường, quảng trường, công viên, nơi tập trung đông người để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Anh Dương Hiệp Hưng, Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn, chia sẻ: “Hiện 21 cơ sở Đoàn phường, xã đều thành lập các đội tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức ra quân phát tờ rơi, khẩu trang y tế, treo băng rôn phòng, chống dịch tại cơ quan, chợ, khu vực đông người tuyên truyền về thông điệp “5K”; chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời đấu tranh với các thông tin sai lệch về dịch bệnh để người dân không hoang mang, lo lắng…”.

Còn tại huyện Vân Canh, ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh có chỉ thị về việc thành lập chốt kiểm soát tại Quốc lộ 19C (làng Canh Phước, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kịp thời hỗ trợ, trao tặng lều bạt và khẩu trang y tế cho chốt kiểm soát. Bên cạnh đó, huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn thành lập các tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động bằng loa tại các chợ, khu dân cư xa trung tâm; phối hợp với lực lượng y tế, già làng có uy tín, CA tại địa bàn thường xuyên theo dõi sự biến động của người dân đi/đến địa phương, hướng dẫn họ đến trạm y tế xã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà…

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành, địa phương trong cả nước. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai đến các cấp bộ đoàn vận động, hướng dẫn đoàn viên, người dân tiếp tục khai báo sức khỏe tự nguyện qua ứng dụng NCovi, Bluezone; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chú trọng công tác tuyên truyền, thường xuyên đăng tải các thông tin chính thống như diễn biến của dịch bệnh trên các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo…

Song song với đó, 159 đội hình thanh niên tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến các xã được kích hoạt hoạt động, với sự tham gia của gần 300 ĐVTN, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Tỉnh đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể, như: Tặng hơn 10.000 khẩu trang y tế; tặng 1 nhà bạt trị giá 70 triệu đồng cho chốt kiểm dịch tại xã Canh Hoà (huyện Vân Canh). Các cơ sở Đoàn phối hợp với các cấp chính quyền thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các nhà hàng, hàng quán viết giấy cam kết thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị của UBND tỉnh; kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội trao tặng quà, nhu yếu phẩm cần thiết cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly; xây dựng các điểm rửa tay miễn phí nơi công cộng…

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, cho biết: “Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các đội Thanh niên xung kích làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động ĐVTN thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn sức khoẻ cộng đồng”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời