Câu lạc bộ Thanh niên vì tương lai xanh của Đoàn phường Quang Trung thành phố Quy Nhơn

mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp
ĐVTN tổ chức trò chơi cho các em thiếu nhi

“Đến những nơi khó khăn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng thanh thiếu niên xây dựng cộng đồng phát triển vì một tương lai xanh” là phương châm hành động đã trở thành “thương hiệu riêng” của các thành viên CLB Thanh niên vì Tương lai xanh phường Quang Trung thành phố Quy Nhơn. Câu lạc bộ được thành lập từ đầu năm 2016, ban đầu có hơn 10 ĐVTN tham gia, đến nay CLB đã thu hút gần 100 ĐVTN. Hai năm đi vào hoạt động, với những chương trình ý nghĩa được thực hiện bằng nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tất cả đã thắp lên niềm tin cho cộng đồng rằng tương lai xanh đang đợi ta ở phía trước…

Tuy thời gian hoạt động của Câu lạc bộ chưa lâu nhưng thông qua những nội dung, giải pháp phù hợp, các hình thức sinh hoạt được đổi mới theo hướng thiết thực, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của đoàn viên thanh niên đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Câu lạc bộ đã có nhiều hình thức phong phú, đổi mới trong tổ chức sinh hoạt hè tại địa phương như: chủ động tổ chức theo từng tổ, nhóm hướng dẫn các trò chơi dân gian, các bài hát múa tập thể, dân vũ, thi tìm hiểu lịch sử, đặc biệt là trang bị hướng dẫn cho các em những kỹ năng phòng chống đuối nước, xâm hại tình dục ở trẻ em… Ngoài ra, các thành viên còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, như văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên thanh niên. Anh Trần Văn Tiến – Bí thư Chi đoàn khu vực 2 cho biết: “Trước đây nhiều đoàn viên thanh niên trong khu phố không mặn mà và rất ít khi tham gia các phong trào hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức nhưng sau khi triển khai mô hình Câu lạc bộ này các bạn đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia vì Câu lạc bộ đã tổ chức những việc làm cụ thể và đặc biệt là các hoạt động của Câu lạc bộ được tổ chức vào dịp cuối tuần, hoặc vào buổi tối vì thế nên các bạn ĐVTN có cơ hội để tham gia”. Đầu tháng 2/2017, trong một dịp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhân ở đây, anh Nguyễn Thành Đạt chủ nhiệm Câu lạc bộ đã trăn trở phải làm thế nào để giúp đỡ các bệnh nhân nơi đây. Cuối cùng Câu lạc bộ quyết định nấu cháo phát miễn phí tại bệnh viện. Anh Đạt cùng các thành viên phải thức dậy từ rất sớm để nấu 4 nồi cháo lớn, tương đương gần 200 suất ăn. Giờ cấp phát cháo bắt đầu từ 6h đến 6h30. Cứ như thế, suốt hơn nửa năm qua, dù trời mưa gió, hay nắng gắt anh cùng các bạn trẻ trong CLB đã nấu hơn 2.400 suất cháo cấp cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng đã phối hợp và tổ chức 02 chương trình vui chơi cho các em thiếu nhi tại xã đảo Nhơn Hải thành phố Quy Nhơn và làng M6 xã Bình Tân huyện Tây Sơn. Với phương châm hoạt động của Câu lạc bộ là tổ chức các hoạt động xung kích, tình nguyện an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng đến những nơi còn nhiều khó khăn và thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Các chương trình do Câu lạc bộ tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em và nhân dân nơi đây. Anh Nguyễn Quang Nam là ĐVTN tại tổ 16 khu vực 4 phường Quang Trung, hiện công tác tại Ngân hàng Vietcom Phú Tài cũng là thành viên Câu lạc bộ chia sẻ: “Ngoài thời gian làm việc và tham gia các hoạt động tại cơ quan tuy bận rộn nhưng tôi luôn dành thời gian cuối tuần tham gia vào các hoạt động do Câu lạc bộ tổ chức đặc biệt là tham gia nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhất, bản thân tôi đã vận động và quyên góp kinh phí từ nhiều bạn bè để duy trì hoạt động ý nghĩa này tôi mong muốn góp một phần sức mình vào phong trào chung của Câu lạc bộ”.

Chia sẻ về những dự định và hướng phát triển của CLB, anh Nguyễn Thành Đạt – Bí thư Đoàn phường Quang Trung cũng là chủ nhiệm Câu lạc bộ bộc bạch: “Xã hội ngày càng phát triển, nhưng đây đó vẫn còn rất nhiều trẻ em mồ côi, khuyết tật; người già neo đơn và nhiều trường hợp khác cần cộng đồng giúp đỡ. Một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân, với tư cách là chủ nhiệm câu lạc bộ mang trọng trách kết nối, sẻ chia tôi luôn mong muốn kết nối ngày càng nhiều bạn trẻ và các tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện đồng hành cùng Câu lạc bộ để chung tay chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để mọi người luôn hướng đến một tương lai tươi sáng hơn”.
Với những kết quả nổi bật trong thời gian qua, Câu lạc bộ đã tập hợp đông đảo ĐVTN góp phần khơi dậy phong trào thanh niên tại cơ sở. Trong thời gian đến Câu lạc bộ sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động phong phú và đa dạng hơn nữa để thu hút và duy trì sinh hoạt cho đoàn viên thanh niên. Ban Chấp hành đoàn phường sẽ thành lập thêm 1 câu lạc bộ theo sở thích để ĐVTN được tham gia và thể hiện khả năng của mình trong thời gian tới.
Anh Dương Hiệp Hưng – Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn đã đánh giá: “Tuy mới thành lập và hoạt động trong thời gian ngắn nhưng câu lạc bộ đã thực hiện được rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, mong muốn rằng trong thời gian đến câu lạc bộ sẽ duy trì hoạt động, kết nạp thêm nhiều thành viên và tổ chức nhiều chương trình thiết thực và có chiều sâu hơn nữa đến những nơi còn nhiều khó khăn mang lại niềm vui cho các em thiếu nhi và hơn thế nữa đó là nhiệt huyết của tuổi trẻ sẵn sàng chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Trong thời gian đến Thành đoàn sẽ nhân rộng và thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm phù hợp với nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên”.

Bằng những việc làm thiết thực Câu lạc bộ Thanh niên vì tương lai xanh đã được Thành đoàn tặng Giấy khen đó là phần thưởng khích lệ để Ban Chủ nhiệm và các thành viên trong Câu lạc bộ tiếp tục phát huy sức trẻ và sự cống hiến các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, thắp sáng niềm tin, hy vọng vào một “tương lai xanh”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Trả lời