Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh: Tích cực tham gia và triển khai các hoạt động tình nguyện

Hoạt động cơ sở
Đoàn viên Chi đoàn PC08 tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông trong hoạt động tình nguyện tại xã đảo Nhơn Châu

Hưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè do Đoàn cấp trên triển khai, từ nhiều năm nay, Chi đoàn Phòng CSGT đã tích cực tham gia và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện cho đoàn viên đơn vị, thiết thực chung tay tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Chi đoàn tích cực tham gia các chương trình tình nguyện do Đoàn Công an tỉnh tổ chức như: Chiến dịch “Mùa hè xanh” tại Mỹ Thọ – Phù Mỹ (năm 2009), tại Ân Nghĩa – Hoài Ân (năm 2010), tại Vĩnh Thịnh – Vĩnh Thạnh (năm 2011), Chiến dịch “Hành quân xanh” tại Canh Giao – Vân Canh (năm 2015, 2018), các Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện” tại Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh), tại Mỹ Thành (Phù Mỹ), tại Nhơn Lộc (TX. An Nhơn)… Trong đó, chủ yếu hướng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các vùng khó khăn. Tập trung thực hiện các công trình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng tại khu dân cư như: nạo vét kênh mương, xây đắp đường giao thông nông thôn, giúp dân xây sửa nhà cửa, khắc phục sa bồi thủy phá do lũ lụt gây ra, mở các lớp học tình thương…

Đoàn thanh niên đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ sở đoàn tại các địa phương, các trường phổ thông tổ chức 124 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, lồng ghép nội dung hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho khoảng 15.000 đoàn viên thanh niên, học sinh, quần chúng nhân dân. Tổ chức trao tặng 42 xe đạp (trị giá gần 50 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Chương trình “Thanh niên vì tương lai xanh” cũng là chương trình ý nghĩa được Đoàn thanh niên đơn vị phối hợp Đoàn Phường Quang Trung tổ chức hướng đến đối tượng là các em học sinh, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, chương trình đã được tổ chức tại 04 địa phương là các làng dân tộc thiểu số, địa bàn khó khăn. Trong đó, tổ chức các trò chơi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, ảo thuật, tặng gần 200 phần quà khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp an toàn cho học sinh xã Canh Liên, huyện Vân Canh

Hàng năm, Đoàn thanh niên cũng đã vận động các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, trao tặng hơn 1.000 suất quà (trị giá hơn 200 triệu đồng) cho các hộ gia đình neo đơn, các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có người thân là nạn nhân của tai nạn giao thông… để động viên các gia đình, các em thiếu nhi cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tuổi trẻ đơn vị còn triển khai hàng loạt các công trình, phần việc thanh niên như: Công trình“Nhà xe thanh niên” tại đơn vị; Công trình “Tuyên truyền pháp luật qua thiết bị truyền hình” cho nhân dân đến liên hệ công tác tại đơn vị. Ngoài ra còn có Công trình thanh niên“Bến đò ngang an toàn” tại Bến đò Cảng cá Quy Nhơn, Công trình “Đoạn đường thanh niên tự quản về An toàn giao thông” tại xã Phước Lộc, Tuy Phước, qua đó đoàn viên thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy, từ đó góp phần hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Điểm nhấn là công trình “Giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn và làm giảm thanh thiếu niên chậm tiến ở địa bàn dân cư” tại địa bàn Phường Quang Trung _một trong những địa bàn có nhiều dấu hiệu phức tạp về ANTT. Đoàn thanh niên đơn vị đã thường xuyên phối hợp Đoàn phường tổ chức các lớp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động học sinh bỏ học trở lại trường, giúp đỡ, kèm cặp số thanh thiếu niên chậm tiến, giúp đỡ số thanh thiếu niên lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng… Qua thời gian triển khai thực hiện, tình hình ANTT trên địa phường có nhiều chuyển biến, nhiều thanh thiếu niên chậm tiến dần tiến bộ, được hướng dẫn chọn việc làm ổn định, số học sinh bỏ học được đi học lại, từ đó tình hình ANTT được giữ vững…

Mô hình “Thắp sáng Quốc lộ” đã trở thành mô hình được nhân rộng ở nhiều địa phương và phát huy hiệu quả trong nhân dân. Đến nay, mô hình này đã được triển khai thực hiện trên các tuyến Quốc lộ 19, 19C qua các địa phương như: các Canh Vinh, Canh Hòa, Canh Hiệp, Canh Hiển (huyện Vân Canh), xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn), P. Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn) với tổng chiều dài hàng gần 30 km đường quốc lộ được lắp điện đường chiếu sáng, (kinh phí vận động thực hiện công trình ước tính hơn 250 triệu đồng) góp phần có hiệu quả trong việc phòng tránh TNGT xảy ra trên tuyến do điều kiện thiếu ánh sáng về đêm, đồng thời góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Với những nỗ lực trong việc tham gia và triển khai các hoạt động tình nguyện, cuối tháng 8/2019, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh vinh dự được Tỉnh đoàn khen thưởng là một trong 50 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, đây là niềm động viên lớn để Chi đoàn tiếp tục phấn đấu, triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện thiết thực, ý nghĩa, chung tay vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Chi đoàn Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh

Trả lời