Doanh nhân trẻ dám nghĩ dám làm, vượt qua chính mình để thành công

Gương, Mô hình tiêu biểu Khời nghiệp, lập nghiệp

Thành công không nằm ở tài sản bố mẹ để lại mà thành công được tạo nên từ khối óc và con tim của những người trẻ đam mê và nhiệt huyết. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó với tuổi thơ cơ cực, thiếu thốn, bằng tình yêu với kinh doanh, bằng sự tâm huyết với ngành nghề kinh tế Nguyễn Tấn Tài đã từ một chàng trai cơ khí bình thường, tự bứt phá trở thành một trong những người trẻ thành công tự thân mang đến nguồn động lực dồi dào cho ước mơ vươn xa chạm đến thành công của thế hệ trẻ ngày nay.

Khát khao làm giàu, khát khao vươn tới thành công là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng vững chắc cho con người bởi người ta từng nói: Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, bởi vậy thấu hiểu nguyên tắc cuộc đời, và nguyên lý của sự thành công , Nguyễn Tấn Tài đã dám băng mình vượt qua  gian khó ban đầu của tuổi trẻ trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu được vinh danh trong Lễ trao giải Lương Định Của lần thứ XV năm 2020- đây là một trong những giải thưởng tôn vinh những cá nhân xuất sắc có đóng góp cho đóng góp cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ nông nghiệp, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, bằng khả năng thức thời trước thời cuộc, Nguyễn Tấn Tài đã trở thành niềm tự hào cho thế hệ thanh niên trẻ giàu nhiệt huyết và đam mê.

Mô hình kinh doanh sản xuất của Nguyễn Tấn Tài thật đặc biệt, anh nuôi chồn hương một trong những loài động vật mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người kinh doanh sản xuất và người lao động. Chồn hương là loài vật tự nhiên dễ nuôi, dễ chăm, nhưng nhìn thì đơn giản thật ra khi bắt tay vào làm mới lường hết trước những khó khăn mà công việc này mang lại.

Những năm tháng đầu tiên, Nguyễn Tấn Tài mua 4 cặp chồn hương và xây chuồng trại chuẩn với giá 100 triệu, nhưng hơn hai năm đầu tiên sau khi bắt tay vào thực hiện dự định, Nguyễn Tấn Tài không hiểu vì sao cặp chồn hương anh nuôi lại không thể sinh sản được, bởi vậy anh mày mò tìm kiếm thêm sách đọc, truy cập internet để kiếm tìm thêm thông tin và cách hiệu quả nhất để phát triển con giống. Vấn đề nằm ở chỗ là anh bắt tay lại xây chuồng dành cho chồn hương, thiết kế cho phù hợp với lối sống và khả năng sinh sản của chúng. Mỗi ô chồn hươngđược thiết kế chỉ có một con ngủ, tích cực vệ sinh hàng ngày cho nơi ở của chồn hương, đảm bảo thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm thấp, bẩn thỉu, đặc biệt vào mùa khô phải tích cực vệ sinh để giữ chuồng được thoáng mát, sạch sẽ. Chồn hương là loại động vật nhỏ, kén ăn vì vậy nên đảm đảo thức ăn và hoa quả của chồn phải tươi ngon, trong quá trình nuôi phải chú ý đến việc đảm bảo hệ tiêu hóa của chúng để chồn không bị viêm nhiễm hoặc trục trặc về đường tiêu hóa, như vậy mới đảm bảo chồn hương lớn nhanh và bán được giá.

Bằng sự tìm hiểu kĩ lưỡng và tỉ mẩn, Nguyễn Tấn Tài đã nhanh chóng gặt hái được những quả ngọt kinh tế đầu tiên, hiện nay anh sở hữu trong tay một trang trại nuôi chồn hương có quy mô gần 500 m2, hiện có 50 con chồn hương và gần 30 con bố mẹ. Với tính toán chính xác, cẩn thận anh Tài tính toán được rằng chồn con nuôi khoảng từ 1 đến 2 tháng có thể bán với giá dao động từ 1,5 -1,7 triệu đồng/ kg, chồn giống nuôi 8 tháng thì bán từ 8 triệu đồng/ một cặp trở lên. Tính đến nay tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 520 triệu đồng, trừ hết chi phí thức ăn, chuồng, giống còn lại lãi 100 triệu đồng, một con số đáng mơ ước với nhiều thanh niên trẻ lập nghiệp.

Khởi nghiệp từ số vốn vừa phải cộng với tư duy nhạy bén nhanh chóng bắt kịp thị hiếu thị trường, anh Nguyễn Tấn Tài không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo thêm việc làm cho những người khác, cụ thể anh đã tạo việc làm ổn định cho 2 lao động với mức thu nhập 3,5 triệu một tháng. Giờ đây, anh được mời tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội ở địa phương, và còn đảm nhận vị trí chủ nhiệm câu lạc bộ làm kinh tế giỏi, để trở thành chủ nhiệm, anh Nguyễn Tấn Tài đóng vai trò là người cố vấn, hướng dẫn tổ chức cho thanh niên tham quan mô hình, học hỏi, tìm hiểu để thực hành trong thực tế, đây là một trong những đóng góp không nhỏ của anh nhằm tạo nên hiệu quả của nền kinh tế mới.

​​​​​Thu Trúc – Ban Phong Trào

Trả lời