Tây Sơn: Mô hình “Vườn rau cho em” tại các Liên đội trên địa bàn huyện năm học 2020 – 2021

Gương, Mô hình tiêu biểu Hoạt động cơ sở Hoạt động Đoàn Hoạt động Đội

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong trường học là những lợi ích thiết thực của mô hình “Vườn rau cho em” ở Liên đội Trường TH Bình Thuận và một số liên đội trên địa bàn huyện.

Được biết, lúc mới thực hiện, cô và trò gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Để khắc phục, thầy cô giáo hướng dẫn các em một số kỹ năng cơ bản: Cuốc đất, làm cỏ, trộn phân cho đất thêm màu mỡ và trồng rau. Đối với học sinh, sau mỗi buổi học, các chi đội chia nhau chăm sóc vườn dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của các em, vườn rau phát triển nhanh, xanh tốt với các loại như: rau muống, mồng tơi, cải xanh… Ngoài ra còn trồng một số loại cây thuốc nam như: Tía tô, kinh giới… các em đội viên đã chia sẻ rằng: “Chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc sau giờ học các em. Được trực tiếp làm công việc này, các em thấy rất thú vị và bổ ích, giúp các em có thêm kiến thức trồng trọt và thấu hiểu được một phần vất vả của bố mẹ khi làm đồng”.

Đến vụ thu hoạch, phần lớn số rau được bán lại cho một số nhà dân ở xung quanh hoặc các thầy cô giáo, số tiền bán được dành gây quỹ. Từ nguồn quỹ này, Liên đội sẽ tặng quà hoặc học bổng cho các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Mô hình “Vườn rau cho em” là hoạt động giáo dục vô cùng ý nghĩa, giúp các em trải nghiệm thực tế và rèn luyện một số kĩ năng cơ bản tại vườn rau của mình như gieo hạt, trồng rau, bón phân, chăm sóc rau hàng ngày đến lúc được thu hoạch và bán rau. Mô hình này đã tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, đồng thời có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành”.

Nữ Sinh – Huyện đoàn Tây Sơn

Trả lời