Tuy Phước: Phạm Văn Trạng – Thanh niên làm mô hình kinh tế trang trại nấm

Gương, Mô hình tiêu biểu Mỗi ngày 1 tin tốt mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Tốt nghiệp trường Đại học Duy Tân, ngành xây dựng, Phạm Văn Trạng hiện là Bí thư chi đoàn thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước không xin vào công ty xây dựng làm, mà quyết định theo đuổi nghề trồng nấm rơm.

Thời điểm khởi nghiệp ban đầu gặp nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, thiếu nhân lực có kỹ thuật tới đầu ra sản phẩm cũng không ổn định. Đặc biệt, meo giống phải đi mua lại từ đơn vị khác nhiều khi không đảm bảo nên tỷ lệ lên giống thành công không cao.

Không nản chí, thanh niên Phạm Văn Trạng bắt đầu phân tích, tìm nguyên nhân thất bại để tiếp tục theo đuổi giấc mơ phát triển nghề nấm. Trạng đã quyết định gom hết tất cả sổ đất, nhà ở để đi vay, mượn tiền để tiếp tục đầu tư và mở rộng sản xuất trại nấm.

Bên cạnh những kinh nghiệm truyền nghề từ gia đình, tất cả những kỹ thuật nuôi trồng nấm mới được anh Trạng tự mày mò qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau, đồng thời tìm hiểu thực tế ở các trại nấm trong cả nước, từ đó cải tiến thành những phương pháp phù hợp nhất.

Đến cuối năm 2018 quy trình sản xuất nấm của anh Trạng đã dần hoàn thiện và đạt kết quả tốt.

Chàng thanh niên sinh năm 1990 chia sẻ với các anh em trong Ban chấp hành Đoàn xã, mô hình trồng nấm rơm trên bông vải và bột cưa là một mô hình đầu tư ít, nhưng đem lại lợi nhuận cao bởi toàn bộ nguyên liệu dùng để làm nấm đều là tận dụng phế phẩm. Bên cạnh đó, quy trình trồng nấm rơm trên bông vải và bột cưa cũng rất gọn nhẹ.

Sau khi meo nấm được cấy xuống các mô đã chuẩn bị sẵn thì dùng bao bì để phủ lên. Theo đúng kỹ thuật, sau 9 ngày, nấm sẽ ra quả. Lúc này Trạng bắt đầu thu hoạch nấm. Thời gian thu hoạch là từ 3-7 ngày, tùy theo dinh dưỡng có trong nấm và nhu cầu của người trồng. Đặc biệt, sau khi thu hoạch xong nấm, toàn bộ phụ phẩm được Trạng sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Trung bình mỗi ngày, Trạng thu hoạch từ 50kg đến 1 tạ nấm rơm. Với giá bán dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Riêng những ngày Tết, ngày rằm và cuối tháng giá nấm có lúc đội lên tới 120.000 đồng/kg đã đem lại cho Trạng nguồn thu nhập ổn định. Nếu đợt I ta chăm sóc nấm kỹ thì đợt 2 nấm sẽ tiếp tục ra tạo thêm một nguồn thu nhập.

Những khó khăn thử thách mà Trạng đã trải qua với nhiều nỗ lực vượt khó cũng như những gì đạt được ngày hôm nay là một trải nghiệm sống đầy thú vị. Qua đó, Trạng muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: Dù gặp khó khăn gì nhưng nếu chúng ta có ý chí, có quyết tâm để thực hiện ý chí đó thì nhất định chúng ta sẽ thàng công và hãy đừng để lãng phí tuổi trẻ”.

Thu Diệu – Huyện đoàn Tuy Phước

Trả lời