Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2016: Chuẩn bị chu đáo, hỗ trợ thiết thực

Tin tức 2017
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã đến. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay do Tỉnh đoàn tổ chức khởi động muộn hơn mọi năm vì số lượng thí sinh (TS) chỉ bằng 1/3 so với mọi năm và đều là người trong tỉnh. Dù vậy, Ban tổ chức, các tình nguyện viên (TNV) vẫn nỗ lực hết sức để hỗ trợ tốt nhất cho các TS và người nhà TS, nhất là về thông tin.

Để có thể hỗ trợ tốt nhất cho TS và người nhà TS, 170 TNV đến từ 17 đội “Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh được tấp huấn kỹ càng trước giờ ra quân. Năm nay, chương trình diễn ra chỉ trong 7 ngày (từ 28.6 đến 5.7), nên mỗi tổ phụ trách ở từng điểm thi thuộc các đội tư vấn nói trên không cần chia thành nhiều nhóm nhỏ trực để giữ sức như mọi năm mà chỉ bố trí 2 nhóm thay phiên nhau trực/ngày. 
TNV Huỳnh Trúc Lâm Tùng, SV lớp Quản lý đất đai K36, Khoa Địa lý – Địa chính, Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết: “Năm nay, công việc ít căng hơn nên các TNV chúng tôi đều cố gắng hướng dẫn thật chi tiết, thậm chí chở miễn phí các TS đến nhà trọ, điểm thi khác”.  

Mục tiêu chu đáo, an toàn, hỗ trợ nhiều thông tin nhất cho TS được Ban tổ chức đặt ra cho TNV. Do đó, các Huyện đoàn như Phù Mỹ, Hoài Nhơn, An Lão đã tìm nguồn xã hội hóa, hỗ trợ 9 xe đưa đón 220 TS và người nhà TS có hoàn cảnh khó khăn đến các điểm thi ở TP Quy Nhơn.

Bạn Nguyễn Trần Bích Phượng, 21 tuổi, SV Trường ĐH Luật – Kinh tế, TP Hồ Chí Minh, dẫn em gái là Nguyễn Thanh Hằng (Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Hoài Nhơn) đi thi, kể: “Do gia đình khó khăn, ba mẹ bận công việc, tôi được nghỉ hè nên dắt em gái đi thi. Nhận thông tin của Huyện đoàn Hoài Nhơn, chị em tôi đăng ký xe đưa đón. Hơn 6 giờ ngày 29.6, xe của Huyện đoàn Hoài Nhơn đón chúng tôi tại thôn Gia An, xã Hoài Châu Bắc, rồi chở đến điểm thi của Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn. Các anh chị ở Huyện đoàn cùng đi theo hướng dẫn, phân chia nhóm TS và người nhà TS theo cụm thi, điểm thi cụ thể, rồi thông tin cho các đội TNV tiếp tục giúp đỡ. Tới điểm tư vấn, TNV hướng dẫn đường đi, chỗ trọ, tư vấn tỉ mỉ mọi thắc mắc một cách nhiệt tình. Nhờ vậy, chị em tôi không còn lo lắng, bỡ ngỡ nữa”.

Năm nay, khâu chuẩn bị cho các đội tư vấn lẫn TS và người nhà TS khá lỹ lưỡng. Tỉnh đoàn đã lập nhóm cán bộ phụ trách đường dây nóng 24/24 giờ (số điện thoại: 056 3815785), nắm số điện thoại di động của từng thành viên, lịch trực, nhằm kịp thời ghi nhận, giúp đỡ TS, người nhà TS, đội TNV trong quá trình dự thi và tổ chức các hoạt động tình nguyện. Ngoài ra, số điện thoại của công an 19 phường ở TP Quy Nhơn, họ tên và số điện thoại di động của 17 đội trưởng các đội tư vấn “Tiếp sức mùa thi” cũng được tổng hợp, phát cho TS tại các điểm tư vấn. Tại 8 điểm Tiếp sức mùa thi của Tỉnh đoàn tổ chức, còn có TNV và chiến sĩ công an trực đảm bảo an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
 


TNV Huỳnh Trúc Lâm Tùng đưa TS Trịnh Thị Mỹ Hậu (ở huyện Hoài Nhơn) và mẹ vào ở tại KTX Trường Đại học Quy Nhơn.

Bạn Trần Thị Loan, đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại Trường Đại học Quang Trung chia sẻ: “Trường Đại học Quang Trung hỗ trợ cho đội tiếp sức chúng tôi 1 xe ô tô 50 chỗ ngồi. Nhờ đó, chúng tôi tổ chức chở TS và người nhà TS đến các điểm thi khác tại TP Quy Nhơn (4 chuyến/ngày). Cũng nhờ có thông tin chi tiết mà các TNV liên hệ với nhau thuận lợi hơn, công tác hỗ trợ TS cũng chu đáo hơn”.

Ngoài ra, theo chị Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Ban tổ chức đã huy động được 1.000 tờ báo Thanh niên phát vào sáng 30.6 và 1.000 suất ăn chay, 1.000 chai nước miễn phí phát vào trưa ngày 1.7 tại các điểm thi cho TS và người nhà TS. Ban tổ chức chương trình cũng vận động được khoảng 6.000 chỗ trọ giá rẻ từ 20.000 – 45.000 đồng/người/ngày cho TS và người nhà TS ở.

Hiện nay, Ban tổ chức vẫn tiếp tục vận động các nguồn hỗ trợ khác cho TS và người nhà TS.

Trả lời