KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ÐỘI BIÊN PHÒNG (3.3.1959 – 3.3.2021) VÀ 32 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (3.3.1989 – 3.3.2021)

Sự kiện Lịch sử

Những năm qua, BÐBP tỉnh đã hoàn thành tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống BÐBP và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Bình Ðịnh về những kết quả công tác mà BÐBP tỉnh đạt được trong thời gian qua. Tuổi trẻ Bình Định xin được đăng tải lại bài viết.

Vai trò lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP tỉnh đã được thể hiện như thế nào trong thời gian qua, thưa đồng chí?

Thực hiện vai trò trên, BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình để đề ra đối sách, chủ trương giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh ở khu vực biên giới biển (KVBGB) của tỉnh. Trong đó, lực lượng BĐBP thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ địa bàn, vùng biển; đổi mới thủ tục biên phòng tại cửa khẩu, đảm bảo thông thoáng, chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các quy chế, kế hoạch phối hợp đã được ký kết với các lực lượng CA, Bộ CHQS tỉnh, Hải đoàn Biên phòng 48 và các lực lượng liên quan trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến phòng thủ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ địa bàn và chủ quyền an ninh vùng biển, đảo. Duy trì thư­ờng xuyên công tác hiệp đồng bảo vệ khu vực giáp ranh với BĐBP Quảng Ngãi và Phú Yên. Riêng năm 2020, BĐBP tỉnh đã bắt giữ 9 vụ/12 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

i đôi với đó, lực lượng BĐBP trong tỉnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh, các huyện, thành phố trong KVBGB triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng cơ động thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Đặc biệt, trong thời gian qua, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã “trực chốt, bám biên” cùng với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; huy động lực lượng phục vụ, chăm sóc, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người thực hiện cách ly, phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng, công tác vận động quần chúng đóng vai trò khá quan trọng, thưa đồng chí?

Đúng vậy! Như chúng ta đã biết, BĐBP là một đội quân công tác và chiến đấu gần gũi với dân, do đó chúng tôi luôn đề cao công tác vận động quần chúng. Việc xây dựng thế trận lòng dân ở KVBGB giữ vai trò trọng tâm, là nền tảng nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng nền biên phòng toàn dân. Trên cơ sở đó, lực lượng BĐBP tỉnh xác định phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương”, kiên trì thực hiện “3 bám” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách); “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân vươn khơi đánh bắt, vừa khai thác có hiệu quả nguồn lợi từ biển vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức và cách làm hiệu quả với 82 buổi/6.751 lượt người tham gia; duy trì 520 tổ tự quản ANTT/8.760 thành viên; 625 tổ tàu thuyền an toàn/2.638 tàu/17.270 thuyền viên…

Đặc biệt, hiện nay có 4 đồng chí chỉ huy đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện và giới thiệu 20 đồng chí cán bộ đồn biên phòng chỉ định tham gia cấp ủy cấp xã; 25 đồng chí đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt ở các chi bộ thôn, khu phố và có 102 đảng viên đồn biên phòng phụ trách 576 hộ/2.370 nhân khẩu KVBGB. Việc thực hiện chủ trương này đã bổ sung nhân tố mới tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng cơ sở và phát huy được vai trò, trách nhiệm của lực lượng BĐBP với nhân dân ở KVBGB của tỉnh.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh cũng đã thực hiện có hiệu quả các chương trình chăm lo, giúp đỡ người dân KVBGB. Riêng năm 2020 đã giúp gần 1.540 ngày công; khám bệnh, cấp thuốc cho gần 500 người; nhận đỡ đầu 43 học sinh và hỗ trợ 34 em theo mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”…

Năm 2021 cũng là năm kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP tỉnh (4.4.1961 – 4.4.2021), xin đồng chí cho biết BĐBP tỉnh sẽ có những hoạt động gì thiết thực để chào mừng sự kiện này?

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức đợt thi đua đặc biệt 60 ngày hành động kiểu mẫu chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP tỉnh và chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, đăng ký thi đua, tổ chức thực hiện các nội dung gắn với tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động của các cấp, ngành, địa phương.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam; triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP”; phối hợp bảo vệ an toàn bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, BĐBP tỉnh quyết tâm hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh trong mọi tình huống.

HỒNG PHÚC (Báo Bình Định)

Trả lời