Tây Sơn: Phát huy hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên.

Hoạt động cấp huyện Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khời nghiệp, lập nghiệp

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Tây Sơn năm 2023, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tây Sơn đã duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên, trong đó triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp. Trong đó, không thể không kể đến vai trò dẫn dắt, định hướng, đoàn kết, giúp đỡ nhau của câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn.

Nổi bật, CLB thanh niên phát triển kinh tế ở xã Tây Thuận của anh Phan Trọng Hà, ở thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận là một trong những CLB đầu tiên được thành lập và cho đến nay vẫn luôn hoạt động hiệu quả. CLB với 6 thành viên là những thanh niên tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, dám thử thách trước cái mới với các mô hình kinh tế như: Mô hình trồng cây măng tây hữu cơ từ phân trùng quế; mô hình nuôi gà thả vườn; mô hình trồng dưa leo hữu cơ. Ngoài ra, mô hình sản xuất “Bánh canh rau, củ, quả” của anh Đặng Ngọc Vũ, chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi xã Bình Nghi cũng là một điển hình trong các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên. Sản phẩm “Bánh canh rau củ” của thanh niên Đặng Ngọc Vũ rất thành công trên con đường chinh phục thị trường, hiện đã có mặt tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn nhỏ và đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022.

CLB thanh niên làm kinh tế giỏi huyện đến tham quan mô hình bánh canh rau củ của anh Đặng Ngọc Vũ

Thực tế cho thấy, mô hình CLB thanh niên phát triển kinh tế đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện để ĐVTN phát triển kinh tế với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong ĐVTN địa phương. Cùng đó, việc duy trì mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên, sẽ góp phần giúp các tổ chức Đoàn cơ sở thu hút, tập hợp được ĐVTN tham gia sinh hoạt đoàn. Có thể thấy rằng, việc giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, thậm chí làm giàu tại khu vực nông thôn không phải là điều quá khó khăn, vấn đề là phải lựa chọn được hướng đi, cách làm một cách phù hợp. Và với việc xây dựng các mô hình CLB, hội nhóm cùng giúp nhau phát triển kinh tế là một hướng đi đúng đắn cần được nhân rộng.

Trao tặng hỗ trợ cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại làng Kon Mon, xã Vĩnh An

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng thường xuyên tổ chức hoạt động hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giỏi như: tặng cây giống, con giống cho thanh niên, hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, kỹ năng trồng trọt chăn nuôi, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các mô hình thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp, tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình đã thành công…

Tham quan mô hình trồng măng tây oganic của anh Phan Trọng Hà

Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực nắm tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong vấn đề phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống, kinh nghiệm… tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế.

Quí Trọng

Trả lời