Tết trồng cây: Hành động bảo vệ môi trường thiết thực của thanh niên

Tin tức 2017
Với mong muốn trong mười năm đất nước ta phong cảnh ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, Tết cổ truyền Kỷ Hợi (năm 1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây. Lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên, trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống, một hành động thiết thực nhằm chung tay bảo vệ môi trường của mỗi công dân Việt.
65 năm kể từ ngày Người phát động phong trào, “Tết trồng cây” ngày càng được nhân rộng, trở thành nét văn hoá giàu ý nghĩa nhân văn mỗi dịp đón Xuân của nhân dân ta. Vâng lời Bác dạy, thanh niên Việt Nam tích cực trồng và nuôi dưỡng những mầm xanh, thiết thực chung tay bảo vệ môi trường quê hương. Phong trào này càng trở nên ý nghĩa hơn trong điều kiện môi trường toàn cầu đang bị đe dọa bởi những biến đổi khí hậu như hiện nay.

Ngày nay, dưới tác động và những mỗi đe dọa từ biến đổi khí hậu toàn cầu, việc trồng cây  bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường trở thành việc làm cấp thiết, ý nghĩa hơn. Trồng cây góp phần phủ xanh đồi núi trọc hay vùng ven biển bị cát xâm lấn để chống xói mòn, ngăn bão lũ, giảm bớt những hậu quả do thiên tai; trồng trường học, công viên… tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Nắm rõ ý nghĩa của việc tổ chức “Tết trồng cây” trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tham gia bảo vệ môi trường, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ra quân trồng cây xanh trong thanh niên địa phương, phát huy hiệu quả sức trẻ trong tham gia bảo vệ môi trường rừng. Theo đó, trong năm 2014, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trồng hơn 15.000 cây xanh tại các vùng ven biển, vùng khô hạn và các khu đô thị mới của tỉnh, tạo môi trường cảnh quan tươi đẹp cho vùng nông thôn và đô thị tỉnh.

Tiếp tục phát huy sức trẻ trong tham gia ứng phó với biển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, trong năm 2015, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức cho đoàn viên thanh niên trồng thêm nhiều cây xanh, bảo vệ, chăm sóc cây tốt, tích cực tham gia cải thiện môi sinh, bảo vệ môi trường địa phương. Đây là việc làm được triển khai đồng bộ từ tỉnh về cơ sở, tạo không khí sôi nổi trong thanh niên toàn tỉnh. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam gắn với tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, 85 đại biểu đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu sẽ đến thăm, dâng hương, dâng hoa và 50 trồng cây xanh tại các chi bộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh: Đề-Pô (Tuy Phước), Hồng Lĩnh (An Nhơn), Vạn Đức (Hoài Ân). Đây là hoạt động khởi động cho chương trình “Tết trồng cây năm 2015” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động, hứa hẹn một năm tích cực của tuổi trẻ trong xung kích tham gia bảo vệ môi trường quê hương.
 
 Tuy nhiên, bên cạnh việc tích cực hưởng ứng, tham gia  phong trào của phần đông các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, vẫn còn tình trạng một số bạn chưa thật sự coi trọng ý nghĩa, hiệu quả của Tết trồng cây; chưa nhiệt tình tham gia phong trào, một số đơn vị tổ chức phát động trồng cây rầm rộ nhưng chưa chỉ đạo sát sao, quản lý tốt nguồn cây giống, thiếu biện pháp bảo vệ và chăm sóc cây sau khi trồng dẫn đến cây không sống được, làm mất đi ý nghĩa thiết thực của tết trồng cây. Theo đó, để gìn giữ nét đẹp, phát huy hiệu quả của “Tết trồng cây” trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục, vận động thanh thiếu niên tích cực tham gia phong trào ý nghĩa này đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng có biện pháp bảo vệ, chăm sóc cây sau khi trồng, bảo đảm đạt tỷ lệ cây sống cao, góp phần làm cho phong trào “Tết trồng cây” ngày càng sâu rộng và ý nghĩa trong tuổi trẻ và nhân dân tỉnh nhà.

Trả lời